Cáo buộc vi phạm nhân quyền, Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên

11/12/2018 07:09 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ vừa công bố áp trừng phạt với 3 quan chức Triều Tiên cùng cáo buộc họ đã đàn áp tự do ngôn luận, trong những người này có một trợ lý cấp cao thân cận của ông Kim Jong Un.

Cáo buộc vi phạm nhân quyền, Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, động thái này được cho là thay đổi bất ngờ với những nỗ lực duy trì hòa khí với Triều Tiên của Tổng thống Donald Trump thời gian qua.

Theo các lệnh trừng phạt do ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, công bố, chính quyền Mỹ cho biết sẽ tịch thu mọi tài sản ở Mỹ của ông Choe Ryong Hae, một người được cho là rất gần gũi với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cùng hai quan chức khác.

Ông Choe là người bạn thân tín trọn đời của ông Kim Jong Il, cha của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trước đây, ông còn được mô tả như một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn thứ hai trong quân đội Triều Tiên.

Ông Choe thường được tin cậy giao phó các chuyến công tác nước ngoài hoặc phát đi những thông báo quan trọng. Trong lễ duyệt binh lớn năm ngoái của Triều Tiên, ông Choe chính là người đã cảnh báo Triều Tiên sẵn sàng "đánh bại mọi kẻ thù bằng công lý của sức mạnh hạt nhân".

Với lệnh trừng phạt này, họ sẽ bị tịch thu mọi tài sản (nếu có) tại Mỹ và bị cấm tiến hành giao dịch tài chính với các tổ chức tại Mỹ.

Theo một điều luật năm 2016, Bộ Ngoại giao Mỹ được yêu cầu cứ một năm hai lần phải trình bày báo cáo về vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên trước Quốc hội.

Theo báo Guardian (Anh), những lệnh trừng phạt kiểu này hầu như không gây ảnh hưởng bao nhiêu với các quan chức Triều Tiên, tuy nhiên nó mang ý nghĩa biểu tượng nhiều hơn, nhất là trong giai đoạn Mỹ và Triều Tiên đang nỗ lực tìm tiếng nói chung trong các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân.

Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Việt Nam: muốn học hỏi mô hình kinh tế của Việt Nam? Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Việt Nam: muốn học hỏi mô hình kinh tế của Việt Nam?

TTO - Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 29-11 đến 2-12 theo lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận