15/03/2023 16:13 GMT+7

Cảnh sát Thái tuần tra đêm để ngăn nạn trộm sầu riêng

Cảnh sát Thái Lan lần đầu mở cuộc tuần tra đêm tại các trang trại sầu riêng ở tỉnh Trat để ngăn chặn nạn trộm loại trái cây này.

Cảnh sát Thái tuần tra đêm để ngăn nạn trộm sầu riêng - Ảnh 1.

Công nhân đang phân loại sầu riêng tại nhà máy chế biến sầu riêng ở tỉnh Chanthaburi tháng 5-2022 - Ảnh: XINHUA

Theo trang Nation Thailand, các cảnh sát tỉnh Trat, phía đông Thái Lan, đã bắt đầu triển khai các cuộc tuần tra đêm để bảo vệ những trang trại sầu riêng khỏi nạn trộm cắp loại “trái cây vua” này.

Những cuộc tuần tra đêm được phát động từ ngày 12-3, sau khi một vườn cây ăn quả của một nông dân địa phương tại tiểu khu Huang Nam Khao, huyện Mueang Trat, huyện thủ phủ của tỉnh Trat, bị mất một số lượng lớn sầu riêng gây thiệt hại gần 1 triệu baht (khoảng 29.000 USD).

Ông Ariyachai Thima, chánh thanh tra Sở Cảnh sát Ao Cho, huyện Mueang Trat, cho biết những vụ trộm sầu riêng trên địa bàn tỉnh Trat trong năm 2022 đã khiến hàng tấn trái cây biến mất, gây thiệt hại hàng triệu baht.

Chính vì thế, nông dân và cảnh sát địa phương cần phải nhanh chóng triển khai một kế hoạch nhằm bảo vệ những vườn cây ăn quả, đặc biệt là sầu riêng.

Theo lời ông Ariyachai, những nông dân đăng ký tại sở cảnh sát sẽ được tuần tra giám sát nhiều hơn so với những nông trại khác, đặc biệt là vào ban đêm khi bọn trộm sầu riêng hoạt động mạnh nhất.

Cụ thể, với sự giúp đỡ của nông dân địa phương, các cảnh sát phối hợp sẽ tuần tra xung quanh các trang trại sầu riêng với hai ca, ca đầu tiên từ 18h đến nửa đêm và ca còn lại từ nửa đêm đến rạng sáng hôm sau.

Việc giám sát sẽ được tiếp tục duy trì cho đến khi sầu riêng được thu hoạch và đem bán.

“Chúng tôi hy vọng việc tuần tra có thể mang lại sự an tâm cho nông dân, những người vốn đang phải gánh chịu nhiều vấn đề khác như hạn hán và giá cả trái cây giảm mạnh”, chánh thanh tra nói thêm.

Theo tờ South China Morning Post, Thái Lan là quốc gia trồng sầu riêng lớn nhất thế giới và là nhà xuất khẩu trái cây lớn nhất thế giới năm 2021, với tổng trị giá khoảng 100 tỉ baht (2,9 tỉ USD).

Ngoài ra, theo Văn phòng Kinh tế nông nghiệp Thái Lan, nhu cầu đối với loại “trái cây vua” này đang ngày càng bùng nổ khiến diện tích đất nông nghiệp ở quốc gia này được chuyển sang trồng sầu riêng rất nhiều.

Cụ thể, tổng diện tích đất trồng sầu riêng tăng từ gần 96.000ha ghi nhận năm 2012 lên 152.000ha năm 2019.

Voi Thái Lan biến dạng sau 25 năm nai lưng phục vụ du kháchVoi Thái Lan biến dạng sau 25 năm nai lưng phục vụ du khách

Dù voi nổi tiếng là loài vật to và khỏe, nhưng khách du lịch cưỡi trên lưng voi vẫn có thể gây hại cho voi, như bức ảnh mà nhóm cứu hộ động vật hoang dã ở Thái Lan cho thấy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên