18/12/2018 10:11 GMT+7

Cảnh sát Pháp cũng đòi biểu tình

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Chính quyền Pháp không còn nhiều thời gian cho việc đưa ra các giải pháp giúp cải thiện đời sống người dân. Người dân muốn thấy một chính quyền làm nhiều hơn nói.

Cảnh sát Pháp cũng đòi biểu tình - Ảnh 1.

Hình ảnh nữ cảnh sát Pháp bình tĩnh đối mặt với người biểu tình được người dân khen ngợi - Ảnh: AFP

Chúng tôi đã không lắng nghe người Pháp. Tôi tin rằng người dân mong muốn sửa đổi đất nước.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe

Các cuộc xuống đường biểu tình của những người theo phong trào "Áo vàng" đã có dấu hiệu giảm nhiệt tại Pháp cuối tuần rồi. Số lượng tham gia giảm xuống, tình trạng bạo lực cũng bớt hẳn. 

Điều đó để Chủ tịch Quốc hội Richard Ferrand tự tin kêu gọi hôm 16-12: "Những cuộc đánh nhau đã chấm dứt. Giờ là lúc tranh luận".

Cảnh sát thấy bất công

Nhưng có vẻ đánh giá đó là hơi sớm, bởi trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện thông tin về việc cảnh sát Pháp cũng muốn xuống đường vì quá... mệt. 

Ngay từ ngày 15-12, tức ngày diễn ra các cuộc biểu tình vào cuối tuần (tuần thứ năm liên tiếp), công đoàn Unité SGP Police của cảnh sát Pháp đã "long trọng" phát đi trên Twitter thông báo về "hành động đợt 1 thể hiện sự giận dữ của cảnh sát". 

Đây là cụm từ dùng lại theo kiểu khẩu hiệu kêu gọi xuống đường của những người mặc áo vàng từ trước khi bắt đầu cuộc tổng xuống đường hôm 17-11.

Công đoàn cảnh sát nói trên thuộc Liên đoàn Lực lượng công nhân (FO) ở Pháp. Những người đại diện giải thích: "Cảnh sát làm việc quá mệt mà không được ghi nhận gì. 

Sau những thông báo của tổng thống, chúng tôi không thấy có gì dành cho chúng tôi. Thật không thể chấp nhận được!". 

Trả lời trên Đài truyền hình BFMTV, bà Linda Kebbab - đại biểu cấp quốc gia của công đoàn cảnh sát - cho biết cuộc xuống đường của họ cũng đang được chuẩn bị. 

"Cảnh sát chúng tôi cũng có những yêu sách của mình. Có quá nhiều chính sách đi ngược lại các quyền lợi xã hội của người lao động ăn lương và đặc biệt là với cảnh sát" - bà nói.

Trong khi đó, công đoàn cảnh sát Alliance đi sâu hơn về tình trạng lực lượng của họ bị quá tải, khi vừa bị huy động chống biểu tình "áo vàng" vừa phải săn lùng khủng bố sau vụ nổ súng bắn người ở thành phố Strasbourg. 

Ông Frédéric Lagache, nhân vật số hai của công đoàn Alliance, kêu gọi thông qua Hãng tin AFP: "Xét theo sự phụng sự không sai sót gì của cảnh sát trong thời gian qua, chúng tôi đòi hỏi chính phủ phải có đầu tư tức thời".

Theo ông Lagache, tâm trạng của cảnh sát Pháp hiện nay đang nằm giữa "mệt mỏi tận cùng và giận dữ" nên muốn có hành động cụ thể từ chính phủ: "Lực lượng cảnh sát đang ngày càng gặp nhiều khó khăn khi phải đương đầu trên mọi mặt trận". 

Theo ông, nếu không có những biện pháp kịp thời từ chính phủ thì đầu tiên là các trụ sở cảnh sát sẽ đóng cửa như một hình thức đình công. 

Theo ông, trước mắt cảnh sát chỉ mong muốn được đảm bảo các quyền lợi chính đáng của mình, được trả lương giờ làm thêm, được đảm bảo giờ nghỉ...

Thủ tướng nhận sai

Sự lên tiếng của lực lượng bảo vệ an ninh cho nước Pháp không thể bị xem nhẹ, bởi trong những ngày qua đến cả Tổng thống Emmanuel Macron cũng đã lên tiếng cảm ơn lực lượng chấp pháp hành động hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại trong các cuộc xuống đường của người dân chống chính quyền.

Ngày 17-12, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thừa nhận chính quyền đã "phạm các sai lầm" trong việc xử trí vấn đề khủng hoảng "áo vàng". 

Ông nhìn nhận: "Chúng tôi đã không lắng nghe người Pháp. Tôi tin rằng người dân mong muốn sửa đổi đất nước. Tôi nói với họ là tôi cũng nóng ruột như họ. Chúng ta sẽ tiếp tục sửa đổi đất nước bằng cách liên kết với nhau chặt hơn nữa".

Nhưng xem ra khoảng thời gian cho các biện pháp sửa đổi của chính quyền không còn nhiều. Người dân muốn thấy các biện pháp cải cách quyết liệt hơn nữa. 

Tối 20-12 tới, lực lượng nữ cảnh sát Pháp đã kêu gọi xuống đường ngay trên đại lộ Champs-Élysées - nơi họ đã đương đầu 5 ngày cuối tuần vừa qua với những người biểu tình quá khích.

Chưa kể đã xuất hiện tiếp những lời kêu gọi trên mạng đối với người áo vàng xuống đường vào ngày 22-12, tức tuần thứ 6 liên tiếp và thậm chí vào ngày 21-12 - sinh nhật thứ 41 của Tổng thống Macron.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận