Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Tổng thống Pháp 'thừa nhận một phần trách nhiệm của mình'

11/12/2018 07:04 GMT+7

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố một loạt giải pháp tài chính, đáp ứng một số yêu sách của phe “áo vàng” nhằm dẹp yên những hỗn loạn kéo dài gần một tháng qua.

Tổng thống Pháp thừa nhận một phần trách nhiệm của mình - Ảnh 1.

Những người biểu tình mặc áo vàng tại Gaillon xem tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trên truyền hình ngày 10-12 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trong bài phát biểu dài 15 phút phát trên truyền hình từ điện Elysee, bằng một phong cách được đánh giá là khiêm nhường hơn bình thường, ông Emmanuel Macron nói "tôi chấp nhận một phần trách nhiệm của mình" về cuộc khủng hoảng.

"Tôi biết mình đã làm tổn thương một số người trong quý vị với những tuyên bố của mình", ông nói.

Tuy nhiên ông Macron nhấn mạnh các đợt biểu tình của những người, hầu hết là người lao động thu nhập thấp tại các thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn của Pháp, là hệ quả của nhiều rắc rối kéo dài.

Từ đó, ông Macron tuyên bố một loạt giải pháp tài chính mới nhằm gỡ rối cho tình thế khủng hoảng hiện tại.

Theo đó, kể từ năm tới, mức lương tối thiểu sẽ tăng 100 euro (113 USD)/tháng. Tuy nhiên các doanh nghiệp sẽ không phải chịu phần tăng thêm này.

Mức lương tối thiểu trước thuế năm 2018 tại Pháp là 1.498 euro/tháng và sau thuế là 1.185 euro/tháng.

Đây rõ ràng là một nhượng bộ của ông Macron. Trước đó chính phủ Pháp cho rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ dẫn tới cắt giảm thay vì tạo ra thêm việc làm.

Ông Macron cũng cam kết sẽ rút lại hầu hết những chính sách tăng thuế bị phản đối với người hưu trí mà chính phủ ông đưa ra trước đó.

Ông cũng kêu gọi mọi doanh nghiệp, nếu có khả năng, hãy tăng thêm tiền thưởng cuối năm cho người lao động, và khoản tiền thưởng này sẽ không bị đánh thuế.

Trong một động thái khác nhằm xoa dịu cơn giận dữ của người biểu tình, ông Macron cũng nói sẽ xóa bỏ mọi loại thuế đánh vào thu nhập làm ngoài giờ.

Trong ngày thứ hai (10-12) ông Macron đã dành 4 giờ đồng hồ trao đổi với các bộ trưởng chính phủ, các lãnh đạo quốc hội, cùng đại diện của các tổ chức doanh nghiệp, người lao động và quan chức địa phương.

Cuối tuần qua, ước tính trên toàn nước Pháp có 136.000 người tham gia biểu tình, tương đương với số người biểu tình tuần trước.

Theo cảnh sát Pháp, kể từ khi phong trào biểu tình bùng phát, hơn 4.500 người đã bị bắt giữ.

Hiện chưa thể biết chính xác phản ứng của phe "áo vàng" sau bài phát biểu của ông Macron. Vì đây là phong trào không có "thủ lĩnh" và cũng không do đảng phái chính trị hay tổ chức nghiệp đoàn nào lĩnh xướng.

Theo phỏng vấn của các đài Pháp, một số người biểu tình thừa nhận ông Macron đã có "những nhượng bộ", tuy nhiên cũng nói chừng đó vẫn là "chưa đủ" để dẹp yên phong trào phản đối.

Ông Trump giễu tổng thống Pháp chuyện biểu tình bạo loạn Ông Trump giễu tổng thống Pháp chuyện biểu tình bạo loạn

TTO - Cuộc biểu tình của phe “áo khoác vàng” tại Pháp vẫn căng thẳng với hơn 1.300 người đã bị bắt. Ông Trump "kêu gọi" tổng thống Pháp nên rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris để lấy tiền dành cho dân.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận