01/05/2024 09:36 GMT+7

Cảnh sát Mỹ ập vào Đại học Columbia giải tán cuộc biểu tình phản chiến ở Gaza

Tối 30-4 giờ địa phương, Đại học Columbia (Mỹ) đã đe dọa sẽ đuổi học những sinh viên biểu tình đang chiếm giữ khuôn viên nhà trường để ủng hộ Palestine trong cuộc chiến ở Dải Gaza.

Nhóm sinh viên ủng hộ Palestine trước cửa tòa nhà Hamilton trong khuôn viên Đại học Columbia - Ảnh: GUARDIAN

Nhóm sinh viên ủng hộ Palestine trước cửa tòa nhà Hamilton trong khuôn viên Đại học Columbia - Ảnh: GUARDIAN

Theo Hãng tin Reuters, tối 30-4 (giờ Mỹ), cảnh sát thành phố New York (Mỹ) đã ập vào Đại học Columbia để giải tán những người biểu tình ủng hộ Palestine.

Nhóm biểu tình đã đập vỡ cửa sổ và chiếm giữ tòa nhà Hamilton trong khuôn viên Đại học Columbia. Tại đây, họ giăng biểu ngữ ghi "tòa nhà Hind", đặt theo tên của một em bé Palestine 6 tuổi đã chết trong cuộc chiến tại Gaza.

Bên ngoài tòa nhà, những người biểu tình đã dùng bàn chặn lối vào, khoanh tay để tạo thành rào chắn và hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Palestine.

Cùng ngày 30-4, Đại học Columbia đã chính thức ra "tối hậu thư" đe dọa đuổi những sinh viên chiếm giữ tòa nhà Hamilton.

Cảnh sát ập vào tòa nhà Hamilton đang bị người ủng hộ Palestine chiếm giữ tại Đại học Columbia vào tối 30-4 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát ập vào tòa nhà Hamilton đang bị người ủng hộ Palestine chiếm giữ tại Đại học Columbia vào tối 30-4 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Vài giờ trước khi cảnh sát ập vào, Thị trưởng TP New York Eric Adams và các quan chức cảnh sát tuyên bố việc chiếm giữ tòa nhà Hamilton là do "bị xúi giục bởi những kẻ kích động bên ngoài và không có liên kết nào với Đại học Columbia".

Cảnh sát nói rằng kết luận được đưa ra dựa trên đánh giá với "chiến thuật" được sử dụng trong sự việc, bao gồm các hành động phá hoại, sử dụng rào chắn hay phá hủy các camera an ninh.

Thị trưởng Adams nhấn mạnh một số sinh viên "không nhận thức được đầy đủ về sự hiện diện của các thế lực bên ngoài" ngay trong nhóm của họ.

Một trong những thủ lĩnh sinh viên của cuộc biểu tình, anh Mahmoud Khalil, khẳng định chính các sinh viên đã khởi xướng việc chiếm giữ khuôn viên trường và phản bác có tác nhân bên ngoài liên quan.

Gần đây, làn sóng biểu tình ủng hộ người Palestine đã lan rộng ở hàng chục trường đại học trên khắp nước Mỹ. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 100 sinh viên Columbia vào giữa tháng 4 với cáo buộc xâm nhập trái phép, dựng lều trại vi phạm nội quy trường.

Biểu tình phản chiến ở Mỹ lan sang các trường đại học ở Úc và châu ÂuBiểu tình phản chiến ở Mỹ lan sang các trường đại học ở Úc và châu Âu

Các cuộc biểu tình kêu gọi Israel chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza lan rộng khắp các trường đại học không chỉ ở Mỹ mà còn ở Canada, Anh, Pháp, Ý và Úc. Hai đại học thuộc nhóm Ivy League bắt đầu đình chỉ sinh viên từ chối ngừng biểu tình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên