Xe
29/05/2024 12:41 GMT+7

Cảnh sát Malaysia 'thu đậm' nhờ giảm giá 50% tiền phạt giao thông

Bộ Nội vụ Malaysia cho biết cảnh sát giao thông đã thu về hơn 1,3 triệu ringgit (tương đương 6,5 tỉ đồng) tiền phạt giao thông nhờ chương trình ưu đãi giảm giá trong Tuần lễ Đoàn kết 2024.

Người dân Malaysia kéo nhau đi nộp phạt giao thông - Ảnh: Paultan

Người dân Malaysia kéo nhau đi nộp phạt giao thông - Ảnh: Paultan

Sự kiện diễn ra từ ngày 23 đến 26-5 tại thành phố Johor Bahru (Malaysia), thu hút đông đảo người dân tham gia.

Theo thông tin từ Bộ Nội vụ Malaysia, chỉ trong 4 ngày diễn ra sự kiện, Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (PDRM) đã ghi nhận số tiền phạt giao thông thu được lên tới 1,3 triệu ringgit.

Đặc biệt, ngày thứ ba của chương trình, lượng người nộp phạt tăng đột biến, giúp cảnh sát giao thông thu về khoản tiền phạt lớn nhất trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Lý giải cho việc người dân "đua nhau" nộp phạt, Bộ Nội vụ Malaysia cho biết nguyên nhân chính đến từ việc áp dụng chương trình giảm giá 50% cho tất cả các trường hợp vi phạm nộp phạt trong thời gian diễn ra sự kiện.

Trên trang Facebook chính thức, Bộ Nội vụ Malaysia chia sẻ: "Chương trình giảm giá 50% tiền phạt của PDRM đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân. Chương trình không chỉ tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tra cứu thông tin vi phạm, mà còn giúp họ tiết kiệm chi phí. Xin chúc mừng Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Malaysia vì sáng kiến thiết thực này và cảm ơn người dân đã tham gia chương trình".

Hình ảnh

Hình ảnh "quảng cáo" ưu đãi nộp phạt giao thông của PDRM - Ảnh: PDRM

Thành công của chương trình ưu đãi đặt ra câu hỏi liệu Bộ Nội vụ Malaysia có tiếp tục "bật đèn xanh" cho Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Malaysia triển khai chương trình tương tự trong thời gian tới hay không.

Dựa trên hiệu quả mà chương trình mang lại, giới chuyên gia nhận định khả năng cao bộ này sẽ tiếp tục đồng ý với đề xuất của cảnh sát giao thông. Bởi lẽ, chiến dịch giảm giá luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, giúp đẩy nhanh tiến độ xử lý các khoản phạt giao thông tồn đọng.

Trên thực tế, cảnh sát giao thông Malaysia thường xuyên triển khai các chương trình tương tự tại nhiều sự kiện trên cả nước.

Tuy nhiên, chính sách giảm tiền phạt giao thông của PDRM lại trái ngược hoàn toàn với quan điểm của Bộ Giao thông vận tải (MOT) đối với các khoản phạt do Cục Giao thông đường bộ (JPJ) ban hành.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Anthony Loke từng khẳng định Bộ Giao thông vận tải không có chính sách giảm tiền phạt. Ông cho rằng mục đích của việc xử phạt là nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Do đó, việc "ưu đãi tiền phạt" sẽ tạo ra sự bất công đối với những người đã tự giác nộp phạt đúng hạn.

Ông Loke cho biết thêm, với vai trò là cơ quan quản lý an toàn giao thông, JPJ sẽ không thỏa hiệp với các hành vi vi phạm. Quan điểm của Bộ Giao thông vận tải về vấn đề này đã được báo cáo lên nội các và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Lái xe ô tô Audi bị phạt nguội vì… không đội mũ bảo hiểmLái xe ô tô Audi bị phạt nguội vì… không đội mũ bảo hiểm

Trong một vụ việc kỳ lạ, một người đàn ông đã bị cảnh sát giao thông phạt vì lái xe ô tô mà không đội mũ bảo hiểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên