Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

​Cảnh sát lục soát trụ sở công ty luật Mossack Fonseca ở Panama

13/04/2016 12:56 GMT+7

TTO - Cảnh sát Panama đã khám xét trụ sở chính của công ty luật Mossack Fonseca - đang trong vùng xoáy vụ rò rỉ thông tin liên quan đến việc trốn thuế của nhiều nhân vật tiếng tăm trên thế giới. 

Công ty luật Mossack Panama nói họ là nạn nhân của bọn tin tặc và thông tin của họ đã bị bóp méo - Ảnh:AFP
Công ty luật Mossack Panama nói họ là nạn nhân của bọn tin tặc và thông tin của họ đã bị bóp méo - Ảnh:AFP

Các công tố viên Panama cho biết cảnh sát cùng một đơn vị chống tội phạm có tổ chức đã thực hiện cuộc khám xét này mà “không có sự ngăn cản hay can thiệp” nào của phía công ty Mossack Fonseca.

Không chỉ khám xét trụ sở chính của Mossack Fonseca ở thành phố Panama, cảnh sát còn lục soát các chi nhánh của công ty này.

Cảnh sát đã lập một vành đai xung quanh trụ sở này trong khi các công tố viên tiến vào các văn phòng của Mossack Fonseca để lục soát tài liệu.

Văn phòng tổng công tố Panama cho biết mục đích của cuộc khám xét này là nhằm thu được những tài liệu liên quan đến những thông tin được truyền thông đăng tải gần đây, về việc nhiều cá nhân thông qua công ty này để thực hiện các hành vi trái luật.

Hôm 8-4 trước đó, giới chức El Salvador cũng đã lục soát các văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca ở quốc gia này.

Giới chức El Salvador đã tịch thu 20 máy tính, nhiều tài liệu và thẩm vấn bảy nhân viên của văn phòng này. Giới công tố viên El Salvador nhấn mạnh chính phủ nước này sẽ phân tích toàn bộ tài liệu đã bị tịch thu và kiểm tra các khía cạnh tài chính, kế toán cũng như pháp lý nằm trong đó.

Tài liệu rò rỉ từ Mossack Fonseca hiện đang gây những ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. Thủ tướng Iceland đã buộc phải từ chức sau khi tên của ông xuất hiện là một trong những người hưởng lợi từ một công ty nước ngoài. 

Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã bị tiết lộ hồ sơ thuế của mình.

Công ty Mossack Fonseca đã bác bỏ họ làm sai và nói rằng chính công ty này là nạn nhân của một cuộc tấn công mạng, thông tin của công ty đã bị bóp méo. Đại diện của công ty cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với giới chức trọng cuộc điều tra đang diễn ra ở trụ sở chính tại Panama.

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela cam kết sẽ phối hợp với các nước khác cải thiện sự  minh bạch trong ngành công nghiệp tài chính của họ ở nước ngoài. 

Cảnh sát Panama tiến hành khám xét trụ sở chính của công ty luật Mossack Fonseca ngày 12-4 - Ảnh:Reuters
Cảnh sát Panama khám xét trụ sở chính của công ty luật Mossack Fonseca ngày 12-4 - Ảnh: Reuters
MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận