Cảnh sát Hong Kong đầu tiên bị bắt vì ủng hộ người biểu tình

18/01/2020 07:11 GMT+7

TTO - Một cảnh sát Hong Kong vừa bị bắt cùng 7 người khác khi họ đang dán các poster ủng hộ phong trào biểu tình phản đối chính quyền đặc khu trên một chiếc cầu dành cho người đi bộ.

Cảnh sát Hong Kong đầu tiên bị bắt vì ủng hộ người biểu tình - Ảnh 1.

Một banner của người biểu tình trong phong trào tuần hành tháng 12-2019 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, sự việc xảy ra ngày 17-1 và viên cảnh sát này bị bắt khi đang không làm nhiệm vụ.

Đây là trường hợp đầu tiên một cảnh sát Hong Kong bị bắt vì ủng hộ phong trào biểu tình tại đặc khu đã kéo dài 7 tháng qua. Đã có hơn 6.500 trường hợp người biểu tình bị bắt.

Viên cảnh sát 31 tuổi cùng 7 người khác trong độ tuổi từ 14-61 đã bị bắt lúc 3h sáng 17-1 tại Tuen Mun, một quận ở phía tây bắc Hong Kong.

Những người này bị buộc tội "sở hữu những vật với ý đồ gây thiệt hại hoặc phá hoại tài sản". Theo thông báo của cảnh sát, họ bị nghi ngờ đã âm mưu phá hỏng cây cầu.

Cảnh sát cho biết họ đã phát hiện nhóm người này mang theo poster, dụng cụ nạo vét nhựa, găng tay và khoan điện. Cho tới đêm 17-1, tám người này vẫn đang bị tạm giam để tiếp tục điều tra.

Trong số hàng ngàn người biểu tình đã bị bắt, có 41 người là công chức, trong đó có 24 người thuộc lực lượng cứu hỏa.

Cho đến nay vẫn chưa cảnh sát nào bị bắt vì liên quan tới những cáo buộc của người biểu tình về việc cảnh sát đã có hành vi trấn áp bạo lực với họ.

Trước đó, ngày 16-1, bà Carrie Lam, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, nói bà sẽ không chấp nhận bất cứ cáo buộc nào về sự tàn bạo của cảnh sát, bà Lam cho rằng lực lượng này đã bị bôi nhọ.

Các cuộc biểu tình phát sinh do dư luận Hong Kong phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về đại lục xét xử từ đầu tháng 6 năm ngoái tới nay đã lan rộng thành phong trào lớn, phản kháng sự can thiệp của Bắc Kinh vào thành phố bán tự trị.

Được phép tuần hành, người Hong Kong xuống đường đen đặc Được phép tuần hành, người Hong Kong xuống đường đen đặc

TTO - Hàng ngàn người dân Hong Kong xuống đường tham gia cuộc tuần hành năm mới, yêu cầu chính quyền đáp ứng 5 yêu cầu đã đưa ra.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận