Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Được phép tuần hành, người Hong Kong xuống đường đen đặc

01/01/2020 14:49 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người dân Hong Kong xuống đường tham gia cuộc tuần hành năm mới, yêu cầu chính quyền đáp ứng 5 yêu cầu đã đưa ra.

Được phép tuần hành, người Hong Kong xuống đường đen đặc - Ảnh 1.

Người biểu tình tham gia cuộc tuần hành đầu năm mới ở Hong Kong ngày 1-1-2020 - Ảnh: REUTERS

Hàng ngàn người biểu tình đã bắt đầu xuống đường tham gia cuộc tuần hành năm mới từ khu vực công viên Victoria của Hong Kong chiều 1-1. Họ tiếp tục đưa ra các đòi hỏi với chính quyền như tiến hành một cuộc điều tra độc lập về việc cảnh sát dùng bạo lực, thả những người biểu tình bị bắt...

Theo báo South China Morning Post, cuộc tuần hành này được chính quyền cấp phép và tổ chức bởi Mặt trận nhân dân về quyền con người (CHRF). Đây là một tổ chức tập trung vào những vấn đề chính trị và đời sống ở Hong Kong.

Đây cũng là nhóm đã tổ chức cuộc tuần hành quy mô lớn ở Hong Kong vào ngày 8-12-2019, với sự tham gia của khoảng 800.000 người.

Cuộc tuần hành ngày 1-1-2020 bắt đầu từ công viên Victoria thuộc khu Causeway Bay và dự kiến kết thúc trên đường Chater ở khu Trung Hoàn trên đảo Hong Kong.

Hàng ngàn người tụ tập tại công viên Victoria - Video: SCMP

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một người biểu tình 25 tuổi cho biết năm mới, anh hi vọng những đòi hỏi của người biểu tình sẽ sớm được chính quyền đáp ứng và các cuộc biểu tình sẽ kết thúc "một cách lạc quan". 

"Chính quyền vẫn chưa phản hồi với các yêu cầu của chúng tôi, do đó chúng tôi tiếp tục ra đường" - người này giải thích.

Tham gia cuộc tuần hành ngày 1-1 có nhiều gia đình, trong đó có các phụ huynh mang theo con nhỏ trên các xe đẩy. Nhiều người hô to "5 yêu cầu, không thiếu một cái nào".

Trước đó, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ - "mồi lửa" dẫn tới các cuộc biểu tình, nhưng người biểu tình vẫn đòi chính quyền đáp ứng thêm các yêu cầu khác.

Tình trạng bất ổn ở đặc khu hành chính Hong Kong thời gian qua đã buộc chính quyền nơi đây hủy bỏ phần trình diễn pháo hoa truyền thống đón năm mới tối 31-12-2019 giữa những lo ngại về an ninh. Trước đó vài ngày, đơn vị quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong còn tiến hành một cuộc diễn tập lớn tại đây.

Trong thông điệp năm mới 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắn nhủ: “Sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong chính là mong ước của các đồng bào Hong Kong và là kỳ vọng của đất mẹ”.

Quân đồn trú Trung Quốc ở Hong Kong diễn tập lớn trước năm mới Quân đồn trú Trung Quốc ở Hong Kong diễn tập lớn trước năm mới

TTO - Các tàu chiến, tàu cao tốc, trực thăng vũ trang, bộ binh và lính đặc nhiệm của Trung Quốc đã tham gia vào cuộc diễn tập trên không và trên biển ở Hong Kong.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận