Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'

16/01/2020 15:02 GMT+7

TTO - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam nói rằng mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" đang được áp dụng với Hong Kong có thể được duy trì sau năm 2047, nhưng phải có điều kiện kèm theo.

Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ nguyên tắc Một quốc gia, hai chế độ - Ảnh 1.

Bà Carrie Lam phát biểu tại phiên vấn đáp đầu tiên của bà trong năm 2020 với các nhà lập pháp ở Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 16-1 - Ảnh chụp màn hình SCMP

"Miễn là chúng ta kiên trì thực hiện nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ' một cách liên tục và đầy đủ, phù hợp với lợi ích của người dân Hong Kong, tôi nghĩ có đủ lý do để tin rằng nguyên tắc này sẽ được áp dụng suôn sẻ về lâu dài và sẽ không thay đổi sau năm 2047", trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) nói.

Phát biểu liên quan tới mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" (hay còn gọi là "nhất quốc, lưỡng chế") được bà Carrie Lam đưa ra trước các nhà lập pháp tại một phiên vấn đáp ở Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 16-1.

Theo Đài RTHK, nhà lãnh đạo Hong Kong nói rằng người Hong Kong phải giữ gìn cái gốc của "nhất quốc" và tôn trọng sự khác biệt của "lưỡng chế", có như vậy việc áp dụng nguyên tắc này mới có tiến triển.

Sau nhiều năm nằm dưới chế độ thuộc địa của Anh, Hong Kong chính thức được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Trung Quốc đồng ý cai quản Hong Kong theo nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ". Đặc khu này được phép duy trì các hệ thống chính trị, tài chính và tư pháp riêng biệt trong 50 năm sau đó.

Trong khi đó, theo Điều 5 của Luật cơ bản (được xem là "Hiến pháp" của Hong Kong), Bắc Kinh hứa hẹn "hệ thống và cách sống tư bản chủ nghĩa trước đây của Hong Kong vẫn không thay đổi trong 50 năm" sau khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997.

Bà Carrie Lam đưa ra tuyên bố trên giữa bối cảnh đặc khu hành chính Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình kể từ tháng 6-2019, mà "mồi lửa" ban đầu là dự luật dẫn độ, trong đó cho phép dẫn độ tội phạm đến cả Trung Quốc đại lục.

"Tôi muốn nói với những người trẻ, những người hầu hết sinh ra sau sự kiện trao trả năm 1997 rằng hãy quý trọng nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'. Không được vì sự hiểu lầm nhất thời và thiếu hiểu biết về 'Một quốc gia, hai chế độ' cùng Luật cơ bản, mà đi phá hoại nguyên tắc quan trọng này", bà Carrie Lam nói.

Theo Đài Al Jazeera, việc bà Carrie Lam nói người trẻ "thiếu hiểu biết" về Luật cơ bản của Hong Kong đã khiến nhiều thành viên tại Hội đồng lập pháp nổi giận ngày 16-1. Cuộc họp liên tiếp bị làm gián đoạn khi một số thành viên tại hội đồng cầm những tấm bảng phản đối và la lớn về phía bà Carrie Lam.

Quân đồn trú Trung Quốc ở Hong Kong diễn tập lớn trước năm mới Quân đồn trú Trung Quốc ở Hong Kong diễn tập lớn trước năm mới

TTO - Các tàu chiến, tàu cao tốc, trực thăng vũ trang, bộ binh và lính đặc nhiệm của Trung Quốc đã tham gia vào cuộc diễn tập trên không và trên biển ở Hong Kong.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận