Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Cảnh sát biển VN chạm trán cướp biển: Bắn thẳng vào cabin

29/06/2015 14:23 GMT+7

TT - Trước khi nhận tin bọn cướp chặt neo chạy trốn, đại tá Nguyễn Quang Đạm đã lường trước và chỉ đạo lực lượng tại hiện trường: nếu cướp biển cố tình nhổ neo hoặc chặt neo thì được phép sử dụng vũ khí ngăn chặn, kết hợp cảnh cáo qua kênh 16.

Tướng Nguyễn Quang Đạm, tư lệnh Cảnh sát biển VN (bìa trái)   Ảnh: VŨ LIÊN NHÂM
Tướng Nguyễn Quang Đạm, tư lệnh Cảnh sát biển VN (bìa trái) - Ảnh: Vũ Liêm Nhâm

Cục Cảnh sát biển cũng đề nghị Bộ Tổng tham mưu thông báo cho đại sứ Malaysia, Indonesia biết để đề phòng những thiệt hại ngoài ý muốn.

Bắn!

Trong khi đó ở hiện trường, cuộc chiến với cướp biển thật sự bắt đầu. Chúng khởi động máy, cho một tên lao ra chặt neo để tháo chạy trong khi một tên nói trên kênh 16: “Sẽ ngay lập tức rời khỏi lãnh hải Việt Nam”.

Đại tá Lê Xuân Thanh - chỉ huy trưởng Vùng Cảnh sát biển 3 - nhận lệnh từ cục trưởng Cục Cảnh sát biển: nổ súng bắn chỉ thiên để uy hiếp cướp biển. Nếu các đối tượng ngoan cố chống trả thì được phép bắn bị thương.

Không chần chừ, đại tá Thanh ra lệnh cho hai chiến sĩ nổ súng AK bắn chỉ thiên. Tên cướp biển nhận nhiệm vụ chặt neo hoảng sợ nhưng vẫn cố chặt đứt dây neo. Cùng lúc đó, giọng nói của thuyền trưởng Lê Hải Trường vang lên: “Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam thông báo: chín thuyền viên bị các anh ném xuống biển đã được cứu sống. Nếu đầu hàng sẽ được an toàn tính mạng và được sự khoan hồng của pháp luật, nếu không sẽ bị tiêu diệt”.

Nhưng tàu Zafirah vẫn tăng tốc. Rõ ràng cướp biển đang tìm cách bỏ trốn. Tình huống buộc lực lượng cảnh sát biển phải hành động quyết liệt. Hai tàu Cảnh sát biển 4031, 4034 tăng tốc đến 30 hải lý/giờ (khoảng 56 km/h) lao lên cắt mũi, chặn đầu và ra lệnh dừng tàu. Nhưng cướp biển vẫn tăng tốc mở đường vây để tháo chạy. Biên đội ba tàu cảnh sát biển vừa bao vây vừa gọi hàng và cùng lúc này vòi rồng đã phun nước vào cabin.

Nhưng khi vòi rồng vừa ngưng phun thì hải tặc lại tăng tốc. Lực lượng cảnh sát biển tiếp tục thuyết phục qua loa. Thuyền trưởng Lê Hải Trường nhiều lần liên lạc qua kênh 16 nhưng cướp biển nhất định không nghe máy. Lúc này từ phòng làm việc của trung tướng Trần Quang Khuê (phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam), cục trưởng Cục Cảnh sát biển, ra lệnh: tiếp tục nổ súng bắn cảnh cáo.

Những loạt đạn đại liên 12,7 li và AK 47 đã làm bọn cướp bấn loạn, dù lực lượng cảnh sát biển Việt Nam chỉ bắn lên trời. Qua ống nhòm khi zoom lại, thuyền trưởng Lê Hải Trường thấy cướp biển đã dồn hết vào cabin, khu vực đài chỉ huy cố thủ.

Lực lượng cảnh sát biển tiếp tục thuyết phục cướp biển qua kênh 16. Đáp lại vẫn chỉ là sự im lặng đầy thách thức.

15 phút trôi qua. Đại tá Lê Xuân Thanh được cục trưởng ra lệnh: cho bắn thẳng vào cabin.

Lúc này, các ụ súng máy trên hai tàu cảnh sát biển đã sẵn sàng nhả đạn. Việc nổ súng bắn thẳng vào cabin với mục đích uy hiếp khiến cướp biển phải dừng tàu là một tình huống khó. Dù cabin là vị trí an toàn nhất cho tàu dầu Zafirah khi bị súng bắn vào nhưng chỉ cần một vệt đạn đi không đúng, tàu sẽ phát nổ ngay. Khi đó khu vực biển Vũng Tàu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Biên đội tàu cảnh sát biển bao vây, dùng xuồng cao tốc áp sát để bắt giữ hải tặc - Ảnh: Đức Định
Biên đội tàu cảnh sát biển bao vây, dùng xuồng cao tốc áp sát để bắt giữ hải tặc - Ảnh: Đức Định

Loạt súng quyết định

Khi đại tá Lê Xuân Thanh chuẩn bị ra lệnh cho xạ thủ bắn vào cabin thì nhận được lệnh của cục trưởng Nguyễn Quang Đạm: bắn vào cabin buộc chúng dừng tàu nhưng tuyệt đối không tiếp cận gần, đảm bảo không để một cán bộ, chiến sĩ nào phải đổ máu.

Thế rồi không gian bị xé toạc bởi loạt đại liên và AK nhắm thẳng vào cabin. Mặt kính cabin tàu Zafirah như bị xé nát. Những vết nứt như mạng nhện xuất hiện đầy trên cửa kính, rụng cả đèn hành trình! Trong khi đó tiếng loa kêu gọi cướp biển dừng tàu, đầu hàng vẫn tiếp tục vang lên.

Một phút, rồi hai phút trôi qua trong không khí căng thẳng đến nghẹt thở. Hàng trăm chiến sĩ cảnh sát biển căng mắt hướng về phía cabin tàu bị cướp, chờ đợi... Biên đội năm tàu cảnh sát biển đều đã mở bạt che pháo 25 li (tầm bắn 5km), vây xung quanh tàu bị cướp.

Loạt đạn uy hiếp này có sức mạnh ngay lập tức: tàu Zafirah từ từ giảm tốc độ, dừng lại, nhưng bọn cướp biển vẫn không hợp tác. Chúng chấp nhận thả neo tại chỗ nhưng không ra khỏi cabin. Cục trưởng Nguyễn Quang Đạm lệnh cho thuyền trưởng Lê Hải Trường tiếp tục sử dụng tiếng Anh kêu gọi cướp biển phải đầu hàng và phải ra mũi để đếm. “Yêu cầu các anh lên hết boong mũi. Nếu ngoan cố chống cự sẽ bị tiêu diệt” - giọng thuyền trưởng Lê Hải Trường vang lên.

Bọn cướp biển vẫn chần chừ không chịu ra.

Những loạt đại liên 12,7 li và AK47 xé tai lại vang lên.

Và rồi một tên, hai tên, ba tên cướp biển lóp ngóp bò ra khỏi cabin, giơ hai tay chấp nhận đầu hàng. Theo yêu cầu của cảnh sát biển Việt Nam, bọn cướp dồn hết lên trước boong mũi nhưng đếm mãi vẫn chỉ có 11 tên, trong khi thuyền trưởng người Malaysia cho biết bọn chúng có 12 tên! Cục trưởng Nguyễn Quang Đạm nghĩ ngay đến tình huống tên còn lại đang ẩn nấp, đeo mìn kích nổ tàu dầu hoặc gây sát thương cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Anh lệnh cho thuyền trưởng Lê Hải Trường: “Nói với bọn chúng nếu không ra nốt tên thứ 12 là sẽ bắn chết bốn người ngay lập tức”. Rồi anh hạ giọng: “Chú ra lệnh như vậy, cháu cứ nói tiếng Anh như thế cho bọn chúng nghe nhưng đừng bắn chết bốn tên thật nha. Khi hô bắn thì bắn lên trời để dọa cho tên cuối cùng phải ra”.

Khi tiếng súng vang lên, bọn cướp biển la hét hoảng loạn. Một tên hét lớn: chỉ có 11 người! 11 người!

Không thể để anh em nhảy lên tàu khống chế bọn cướp biển, cũng không được cập mạn. Thuyền trưởng người Malaysia nói bọn cướp có súng, dao và kiếm... Nếu cập mạn, cướp biển chống trả chắc chắn sẽ có đổ máu. Zafirah lại là tàu hóa chất.

Nếu cập mạn, tàu mình bị nổ sẽ rất nguy hiểm, thiệt hại rất lớn. Thuyền trưởng Lê Hải Trường được chỉ thị: hạ năm xuồng, lệnh cho bọn cướp cởi hết quần áo, chỉ mặc mỗi quần xà lỏn và nhảy xuống biển. Phải nhảy thứ tự từng tên một. Xuồng cảnh sát biển sẽ vớt ...

Các tàu cảnh sát biển vẫn giữ đội hình, bao vây xung quanh. Lúc này biên đội năm tàu cảnh sát biển kẹp sát hai bên mạn tàu Zafirah. Hai chiếc xuồng từ tàu cảnh sát biển 4031 nhanh chóng thả xuống làm nhiệm vụ áp giải cướp biển về tàu cảnh sát biển 4034. Các xuồng cao tốc còn lại làm nhiệm vụ yểm trợ hai xuồng áp giải, đảm bảo không có bất kỳ sơ suất nào xảy ra.

16g30. 11 tên cướp xếp hàng, lần lượt nhảy xuống biển. Cứ mỗi xuồng bắt được một tên thì lại quay đầu chạy về tàu cảnh sát biển 4034.

17g10, chỉ sau 50 phút nổ súng vào cabin, cảnh sát biển Việt Nam đã bắt gọn 11 tên cướp biển mà không phải bắn chết một tên nào. Phương án bắt giữ, khống chế kết thúc thành công, không để xảy ra sơ suất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng cảnh sát biển lẫn tàu bị cướp với 300 tấn dầu.

Tàu cảnh sát biển 4034 được lệnh chạy với tốc độ cao nhất chở 11 tên cướp biển vào bờ. Còn tàu 4031, 9001 vẫn ở lại hiện trường tiếp tục quan sát, bảo vệ tàu Zafirah và... dò mìn.

_____________

Kỳ tới: Những chuyện chưa kể

MY LĂNG - 
MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận