28/12/2021 15:29 GMT+7

'Canh dịch' vùng biên giới cửa khẩu Mộc Bài

CHÂU TUẤN
CHÂU TUẤN

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, mang theo sứ mệnh của Tổ quốc, những người lính phải tạm gác mọi việc riêng để tăng cường toàn lực vào công tác phòng chống dịch, bảo vệ vùng biên giới.

Canh dịch vùng biên giới cửa khẩu Mộc Bài - Ảnh 1.

Biên giới Việt Nam - Campuchia cách nhau chỉ một cánh đồng - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhớ lắm bữa cơm chiều

Một đêm cuối tháng 12-2021, người viết được đại uý Phạm Văn Hoàn - chính trị viên phó Đồn biên phòng cửa khẩu Mộc Bài - dẫn đi kiểm tra tình hình các chốt phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Đến chốt số 25, một chiến sĩ còn khá trẻ đang đứng trực. Chiến sĩ ấy là anh Nguyễn Văn Sinh (21 tuổi) được điều động từ đại đội 61 Bến Cầu đến đây khoảng 2 tháng trước để tăng cường phòng chống dịch COVID-19 và người vượt biên.

Ở đây có 27 chốt trực tăng cường, mỗi chốt cách nhau hơn 500m. Với khoảng cách khá xa và trời tối như vậy, anh Sinh phải sử dụng đèn pin và một chiếc ống nhòm chuyên dụng để quan sát. Nếu phát hiện có người khả nghi thì sẽ lập tức báo cáo cho chỉ huy để kịp thời bắt giữ.

Ngày đầu ở biên giới còn "lạ nước, lạ cái", anh Sinh cảm thấy khá khó khăn khi tuần tra vì địa hình nơi đây phức tạp. Nhờ sự động viên, chỉ bảo từ những đồng chí đã có kinh nghiệm, anh cũng dần thích nghi được.

Gió đêm thổi se se lạnh, anh Sinh trải lòng: "Chỉ có nỗi nhớ nhà là không thể nào vơi. Nhìn hoàng hôn dần buông xuống trên những cánh đồng, tôi nhớ những bữa cơm chiều mẹ nấu.

Ngày còn ở nhà, ba mẹ và tôi đều đi làm cả ngày. Chỉ tối đến, gia đình mới cùng nhau quây quần bên mâm cơm. Tôi thường kể cho ba mẹ nghe về công việc hôm nay của mình như thế nào. Mọi người cười nói rôm rả mà vui lắm!"

Nhìn đôi mắt của anh Sinh đỏ hoe, tôi càng thêm thấm thía sự vất vả của người lính biên cương trong những ca trực căng thẳng. Đôi khi, anh Sinh phải thức trắng cả đêm. Nghe tin báo có người vượt biên là anh lập tức lên đường để hỗ trợ kiểm soát.

Canh dịch vùng biên giới cửa khẩu Mộc Bài - Ảnh 2.

Các chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đi tuần tra khu vực biên giới - Ảnh: CHÂU TUẤN

Vượt qua khó khăn

Trên tuyến đường tuần tra biên giới, người viết bài này gặp anh Nguyễn Thanh Tâm - chốt trưởng của 5 chốt thuộc đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Anh Tâm kể về một lần mật phục đáng nhớ nhất mà anh và những người đồng đội đã cùng nhau trải qua: "Hôm ấy, trời đổ mưa tầm tã. Các chiến sĩ phải nằm im dưới ruộng sình 4-5 tiếng đồng hồ trong đêm tối để bắt các đối tượng đang tìm đường vượt biên trái phép về Việt Nam.

Đến gần 3h sáng, họ bắt đầu hành động. Khi còn cách khoảng 10m, các chiến sĩ thuộc 3 tổ như "từ đất chui lên" bắt gọn thành công cả nhóm người đang vượt biên".

Canh giữ biên giới Việt - Campuchia phải thông thạo địa hình để hạn chế tối đa những rủi ro lớn nhất có thể xảy ra, phải nắm rõ được bà con thuộc khu vực này để phòng trường hợp có 1-2 đối tượng lạ xâm nhập.

Giống như anh Sinh, anh Tâm cũng đã lâu chưa được về thăm gia đình. Vợ anh phải vượt cạn một mình khi sinh đứa con thứ hai. Từ lúc con chào đời 3 tháng nay, anh Tâm chưa từng một lần gặp mặt con vì đang phải đảm đương nhiệm vụ quan trọng.

"Là người lính, chúng tôi sẽ cố gắng vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ. Khu vực này sẽ luôn được canh gác 24/24 nhằm đảm bảo an ninh và ngăn chặn các tình trạng xuất nhập cảnh trái phép xảy ra" - anh Tâm chia sẻ.

Niềm mong mỏi lớn nhất của anh Tâm bây giờ là dịch bệnh chóng qua. Cuộc sống của người dân sẽ trở lại bình thường, các chiến sĩ được về thăm người thân, gia đình cùng nhau quây quần bên mâm cơm chiều đầy ấm áp!

Tăng cường kiểm soát dịch tại cửa khẩu, biên giới

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh, để hạn chế nguy cơ dịch bệnh từ người nhập cảnh trái phép, các đơn vị cơ sở đã duy trì 100% quân số trực tại 159 tổ, chốt.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát tại các cửa khẩu phụ và các đường mòn, lối mở trên biên giới, đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm, nhất là buôn lậu và các tổ chức, đường dây đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép.

Từ đầu đợt dịch thứ 4 (ngày 1-5) đến ngày 15-12, các đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 271/314 đối tượng.

Trong đó, Tội phạm về ma tuý 2 vụ/1 đối tượng; Buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới 138 vụ /25 đối tượng; hoạt động liên quan xuất, nhập cảnh trái phép 131 vụ/288 đối tượng; khởi tố hình sự 12 vụ/14 đối tượng.

Người xuất nhập cảnh cao kỷ lục, cửa khẩu Mộc Bài  - Tây Ninh tăng cường kiểm dịch Người xuất nhập cảnh cao kỷ lục, cửa khẩu Mộc Bài - Tây Ninh tăng cường kiểm dịch

TTO - Mặc dù tình hình dịch COVID-19 tại Tây Ninh đang diễn ra phức tạp nhưng lượng người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài liên tục tăng. Lực lượng tại cửa khẩu đang ra sức giám sát, kiểm dịch chặt chẽ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên