Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

​Cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng chưa đảm bảo răn đe

25/10/2016 10:31 GMT+7

TTO - Đó là bình luận của đại biểu Vũ Trọng Kim - nguyên Ủy viên Trung ương đảng, ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ VN) khi trả lời Tuổi Trẻ bên hành lang phòng họp Quốc hội sáng 25-10.

Ông Vũ Trọng Kim - Ảnh: Việt Dũng

Ông Kim đồng tình với ý kiến rằng cần khởi tố vụ án để làm rõ dấu hiệu vụ lợi và những hậu quả nghiêm trọng mà ông Vũ Huy Hoàng đã gây ra.

* Thưa ông, kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương cho thấy ông Vũ Huy Hoàng vi phạm các quy định của Ban Chấp hành trung ương, Ban Bí thư và Luật phòng chống tham nhũng với những hành vi như “biểu hiện vụ lợi”, “gây hậu quả  nghiêm trọng”… như vậy có cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ không?

- Tôi nghĩ phải làm cụ thể chứ không nên dừng ở kết luận chung vì liên quan đến vi phạm các quy định nhà nước, đặc biệt là động chạm quy định của Bộ luật hình sự và xâm phạm đến lợi ích chung, nhiều hay ít cần phải tính.

Vậy với những kết luận như thế thì có cơ sở khởi tố hay không? Tôi nghĩ rằng phải khởi tố điều tra mới có có cơ sở để xem xét, còn dừng ở kết luận những vấn đề chung thì tôi không hài lòng.

* Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra nêu mức độ rất nghiêm trọng, có biểu hiện vụ lợi, gây hậu quả nghiêm trọng nhưng chỉ xử lý cảnh cáo với người về hưu như ông Hoàng thì dư luận cho rằng không có nhiều ý nghĩa. Đại biểu bình luận thế nào?

- Cảnh cáo là hình thức chưa đảm bảo cho sự răn đe với tội phạm, đây chưa nói là tội phạm nhưng cần làm rõ những dấu hiệu như đã nêu tại kết luận, như thế thì mới mong rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng và lợi dụng chức quyền đi đến nơi đến chốn. Như thế mới giải quyết rốt ráo.

* Nếu đã kết luận bổ nhiệm con trai là vụ lợi và quy hoạch cán bộ sai thì giải quyết hệ quả thế nào? Có nên thu hồi quyết định bổ nhiệm không?

- Tôi không nói cụ thể được biện pháp vì xử lý hành chính hay áp dụng những bắt buộc của pháp luật, cần viện dẫn các quy định cụ thể và làm kỹ hơn, đầy đủ hơn.

* Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng vừa hoàn thành bản báo cáo thẩm tra về công tác phòng chống tham nhũng năm 2016, trong đó đề cập việc cơ chế kiểm soát quyền lực lỏng lẻo hiện nay dẫn đến tham nhũng. Trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng như nhiều người nhận xét, là một điển hình cho thấy việc kiểm soát quyền lực chưa tốt. Quan điểm của ông thế nào?

- Tôi nghĩ là xã hội đều biết anh đề bạt, cất nhắc, bố trí cán bộ như thế, rõ ràng không thể là vô tư, trong sáng được. Chính vì thế nên việc này cần xem xét làm rõ trách nhiệm.

Đúng là thực tế cơ chế kiểm soát quyền lực chưa tốt và giờ mình phải hoàn thiện hệ thống pháp luật để kiếm soát quyền lực rõ hơn, cụ thể hơn, hiệu quả hơn thì mới tránh được sự lạm quyền.

* Còn vụ việc này, dư luận kiến nghị phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật hiện hành…

- Đúng rồi, cần làm nghiêm, không loại trừ bất cứ ngoại lệ nào, bất cứ đó là chức vụ nào vì chức vụ càng cao pháp luật đòi hỏi trách nhiệm càng lớn.

LÊ KIÊN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận