28/03/2023 16:23 GMT+7

Cảnh cáo nguyên chủ tịch, phó chủ tịch huyện ở Bình Thuận do sai phạm đất đai

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã quyết định cảnh cáo các ông Văn Quý Ngọc và Trác Xuân Cường - nguyên chủ tịch và phó chủ tịch UBND huyện Hàm Tân - do sai phạm trong quản lý đất đai.

Cảnh cáo nguyên chủ tịch, phó chủ tịch huyện ở Bình Thuận do sai phạm đất đai - Ảnh 1.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận họp kỳ thứ 23

Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận, cả hai ông trên bị kỷ luật do liên quan trách nhiệm về quản lý đất đai đối với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể trong ba năm 2017, 2018, 2019 có nhiều trường hợp được UBND huyện Hàm Tân cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không đúng với kế hoạch sử dụng đất hằng năm, với tổng diện tích hơn 45.000m2.

Ngoài ra việc xác định khu vực, vị trí, thửa đất vườn ao, chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính và thông báo nộp tiền sử dụng đất thì chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hàm Tân chuyển thiếu hoặc sai thông tin địa chính.

Sai sót trên dẫn đến Chi cục Thuế huyện Hàm Tân ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất không đúng quy định.

Trước đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã quyết định cho ông Văn Quý Ngọc thôi tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy và thôi giữ chức vụ phó bí thư Huyện ủy Hàm Tân nhiệm kỳ 2020-2025, kể từ ngày 11-7-2022.

Cũng tại kỳ họp này, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận còn xem xét kết luận qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 đảng viên thuộc Đảng bộ TP Phan Thiết trong tham mưu thực hiện dự án đường Lê Duẩn.

Đối với sai phạm tại đường Lê Duẩn, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Đến nay cơ quan điều tra phát hiện có đến 13 lô đất diện tích từ 97,5 đến 100,5m2 được xét duyệt, giao đất cho 11 hộ gia đình không đúng quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Theo kết luận định giá tài sản do cơ quan điều tra trưng cầu giám định, 13 lô đất trên có giá 44,9 tỉ đồng.

Trong 13 lô đất giao không đúng quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì có hai trường hợp được giao đến hai lô.

Cảnh cáo nguyên chủ tịch huyện Bắc Bình, Bình Thuận do sai phạm trong việc cho thuê đấtCảnh cáo nguyên chủ tịch huyện Bắc Bình, Bình Thuận do sai phạm trong việc cho thuê đất

TTO - Ngày 9-11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Văn Long - nguyên phó bí thư Huyện ủy, nguyên chủ tịch UBND huyện Bắc Bình - vì sai phạm trong việc cho thuê đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên