12/03/2021 12:34 GMT+7

Cảnh báo xuất hiện thuốc diệt chuột độc hại từ Trung Quốc đã bị cấm từ 20 năm trước

L.ANH
L.ANH

TTO - Bệnh viện Bạch Mai vừa cho hay đã tiếp nhận bệnh nhân 34 tuổi đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, đáng chú ý bệnh nhân đã sử dụng loại thuốc diệt chuột xuất xứ Trung Quốc đã bị cấm từ hơn 20 năm trước.

Cảnh báo xuất hiện thuốc diệt chuột độc hại từ Trung Quốc đã bị cấm từ 20 năm trước - Ảnh 1.

Mẫu thuốc diệt chuột mà bệnh nhân đã sử dụng và bị ngộ độc - Ảnh: BVCC

Theo ông Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hôm 2-3 vừa qua, trung tâm đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 34 tuổi được chuyển đến từ tuyến trước trong tình trạng co giật nặng nề. 

Sáng 2-3, bệnh nhân có mâu thuẫn với vợ, trưa cùng ngày đi uống rượu không rõ số lượng, sau đó về phòng. Khoảng 15h cùng ngày, người nhà phát hiện bệnh nhân nôn, lơ mơ, gọi hỏi không biết, phát hiện có vỏ gói thuốc diệt chuột bên cạnh.

Người nhà đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh với tình trạng co giật toàn thân. Bệnh nhân được cấp cứu ban đầu và chuyển Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt chuột, được đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng thuốc an thần, dùng thuốc chống co giật, hồi sức. Sau 1 tuần được điều trị, bệnh nhân đã đỡ co giật, tỉnh, được rút ống thở nhưng vẫn đang được theo dõi và điều trị tiếp.

Theo bác sĩ Nguyên, chất độc bên trong gói thuốc diệt chuột cạnh bệnh nhân được gia đình thu lại và mang theo đến viện qua xét nghiệm tìm thấy chất tetramine (tên đầy đủ Tetramethylenedisulfotetramine). 

Đây chính là loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc rất phổ biến ở miền Bắc cách đây 20 năm về trước, đặc điểm loại hóa chất là ở thuốc diệt chuột dạng gói chứa bột trắng gây tình trạng co giật.

Tetramine tác dụng lên hệ thần kinh, gây co giật toàn thân nặng nề kiểu trạng thái động kinh. Ngộ độc xuất hiện rất nhanh, thường ngay khi đang ăn uống phải chất này nạn nhân bị co giật và ngã xuống, nhanh chóng tử vong do suy hô hấp.

Tình trạng co giật cũng rất nặng nề, liên tục, các bệnh nhân thường phải thở máy, dùng nhiều loại thuốc chống co giật liều rất cao cùng lúc và thuốc giãn cơ (làm liệt cơ để ngăn co giật). 

Kiểm tra điện não đồ của bệnh nhân sẽ thấy hình ảnh động kinh toàn thể. Độc tính trên thần kinh kéo dài, có bệnh nhân sau vài tuần ổn định bỏ thuốc điều trị đã co giật trở lại và tử vong.

Tetramine là hóa chất diệt chuột cực độc, đã bị cấm ở các nước, kể cả ở Trung Quốc. Ở Việt Nam, khoảng năm 2003 trở về trước, tetramine là nguyên nhân chính gây ngộ độc và tử vong ở các trường hợp tự tử, bị đầu độc hoặc sử dụng hóa chất diệt chuột tràn lan và không an toàn tại gia đình dẫn tới lẫn chất độc vào thức ăn.

Thậm chí có tình trạng nhiều gia đình khi đang ăn cơm thì tất cả ngã ra và co giật. Do việc xét nghiệm độc chất trước đây còn khó khăn nên các vụ ngộ độc ban đầu thường cho là bí hiểm, thậm chí được thêu dệt và mang tính mê tín dị đoan. Do co giật xuất hiện rất nhanh, nặng nề nên tử vong cũng nhanh, tỉ lệ tử vong tính chung khoảng 50%, phần lớn ngay tại gia đình hoặc trên đường tới bệnh viện.

Cảnh báo tình trạng lừa đảo vắc xin ngừa COVID-19 Cảnh báo tình trạng lừa đảo vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Bộ Y tế vừa phát cảnh báo cho biết có tình trạng giả mạo, gian lận, lừa đảo trong chào bán vắc xin ngừa COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận