Cảnh báo tảo độc trên vịnh Vân Phong

09/12/2018 00:29 GMT+7

Tảo độc xuất hiện với mật độ dày trên vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa và đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thủy sản chết hàng loạt trong những tháng trước.

Cảnh báo tảo độc trên vịnh Vân Phong - Ảnh 1.

Giờ đây, những người nuôi thủy sản ở vịnh Vân Phong luôn phập phồng lo sợ, mỗi lồng bè tôm hùm, cá bớp, số tiền đầu tư lên đến cả tỉ đồng. Vậy mà, những tháng qua, tôm hùm, cá bớp chết đột ngột và chết hàng loạt. Nhiều hộ gia đình thiệt hại từ 200-300 triệu đồng, có hộ lên đến cả nửa tỉ đồng.

Các nhà khoa học thuộc Viện Hải dương học đã xét nghiệm mẫu nước tại vịnh Vân Phong. Kết quả phân tích cho thấy ở đây, mật độ tảo xuất hiện khá dày. Tại Hòn Ong, ở tầng mặt, mật độ tảo lên đến 384.445 tế bào mỗi lít, tầng đáy lên đến 874.763 tế bào mỗi lít. Trong khi đó, mật độ trung bình thường chỉ từ 30.000 đến 50.000/ lít. Điều đáng lo ngại, trong đó có thành phần tảo độc.

Khuyến cáo đầu tiên được các nhà khoa học và các cơ quan chức năng đưa ra là phải điều chỉnh việc nuôi thủy sản ở vịnh Vân Phong theo hướng giãn khoảng cách lồng bè.

Đây không phải là lần đầu tiên hiện tượng tảo độc xuất hiện ở những vùng biển ven bờ. Và chắc chắn hiện tượng này sẽ còn lặp lại nếu các vùng biển vẫn còn tiếp tục gánh chịu sức ép lớn về suy thoái môi trường do tăng nóng nuôi thủy sản.

Nguồn: VTV.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận