Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Tảo độc xuất hiện dày đặc trên vịnh Vân Phong

13/11/2018 16:51 GMT+7

TTO - Kết quả phân tích tại hòn Ong (vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), cho thấy mật độ tảo tầng đáy cao gấp hàng chục lần mật độ ngưỡng trung bình

Tảo độc xuất hiện dày đặc trên vịnh Vân Phong - Ảnh 1.

Tôm hùm chết hàng loạt tại khu vực vịnh Vân Phong thời gian qua - Ảnh: T.T

Ngày 13-11, Sở NN & PTNN tỉnh Khánh Hòa cho biết: sau khi nhận được thông báo về tình hình hải sản chết hàng loạt tại vùng nuôi khu vực Đầm Môn Thượng và Đầm Môn Hạ (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh), đơn vị đã đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, thu mẫu tảo tại 3 vị trí thuộc Hòn Ong, Hòn Lớn (vịnh Vân Phong).

Kết quả phân tích cho thấy mật độ tảo cao nhất là hòn Ong (tầng mặt 384.445 tế bào/lít, tầng đáy 874.763 tế bào/lít) thành phần loài từ 77 đến 89 loài tảo, cao gấp hàng chục lần mật độ ngưỡng trung bình là 30.000 - 50.000 tế bào/lít.

Trong cả ba vị trí thu mẫu, ghi nhận một số loài tảo có khả năng gây hại như: Noctiluca scintillans, Psedo-nitzschia spp, Tripos furca, Tripos fusus, Tripos trichoceros.

Đây là các loài tảo có khả năng sinh sản độc tố  (tảo độc) gây chết vật nuôi.

Cùng với đó, mẫu nước thu được tại ba điểm trên cho thấy: các thông số đo hiện trường như nhiệt độ, độ mặn, pH, các muối dinh dưỡng N-NO3, P-PO4  và Chlorophull đều bình thường. Tuy nhiêu tại vị trí hòn Ong, các thông số cao hơn so với hai vị trí còn lại.

Đây là cảnh báo hiện trạng quá tải môi trường do mật độ nuôi lồng bè dày đặc tại khu vực này.

Tảo độc xuất hiện dày đặc trên vịnh Vân Phong - Ảnh 2.

Lồng bè nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh) - Ảnh: T.THỊNH

Khuyến cáo giãn khoảng cách lồng bè

Trước thực trạng trên, Chi cục Thủy sản Khánh Hòa khuyến cáo người nuôi nên di dời lồng bè đến vùng đã được quy hoạch, nơi có nguồn nước dễ lưu thông, đảm bảo độ sâu khi triều thấp là 8m (đối với lồng nổi); thường xuyên theo dõi hoạt động của thủy sản nuôi và theo dõi các chỉ tiêu môi trường nước, đặc biệt oxy hòa tan để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bố trí khoảng cách giữa các lồng nuôi đảm bảo độ thông thoáng, thuận tiện trong quá trình chăm sóc, quản lý, vệ sinh lồng nuôi. Đảm bảo khoảng cách giữa các bè nuôi tối thiểu 50mTHÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận