Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Tảo nở hoa gây chết cá hàng loạt ở vịnh Vân Phong

23/12/2017 14:48 GMT+7

TTO - Kết quả của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Khánh Hòa này xác định có xuất hiện một số loài tảo nở hoa tại vịnh Vân Phong, được cho là nguyên nhân gây chết cá tại đây.

Tảo nở hoa gây chết cá hàng loạt ở vịnh Vân Phong - Ảnh 1.

Khu vực lồng bè nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh) - nơi được xác định có sự xuất hiện loài tảo ngủy hiểm - Ảnh: T. THỊNH

Ngày 23-12, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa nhận được công văn của Sở Tài nguyên & Môi trường báo cáo kết quả xác định loài tảo nở hoa trên Vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh).

Theo đó, sau khi nhận được thông tin cuối tháng 11 vừa qua Sở Tài nguyên & Môi trường Khánh Hòa đã phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Vạn Ninh, Viện Hải Dương học tiến hành khảo sát, thu mẫu tảo tại bốn vị trí gần các lồng bè nuôi thủy sản khu vực Vịnh Vân Phong.

Kết quả phấn tích mẫu cho thấy có xuất hiện dày của Noctiluca scintillans - loài thường xuyên nở hoa trên vịnh Vân Phong ở tầng mặt và tầng đáy. 

Nguy hiểm hơn có sự xuất hiện của loài tảo hai roi Tripos furca (Ceratium fuca) - loài tảo từng bùng phát vào cuối tháng 11-2016 gây chết cá hàng loạt trên vịnh Vân Phong. 

Ngoài ra còn có một số loài tảo có khả năng sinh độc tố như loài tảo silic gây ngộ độc dạng mất trí nhớ cho con người - mật độ cao nhất ở bè nuôi trồng thủy sản gần cảng Đầm Môn.

Lý do khiến lượng dinh dưỡng trong nước ven bờ cao là: nuôi trồng lồng bè có mật độ quá cao, chất thải sinh hoạt, thời tiết...

Việc tảo nở hoa xuất hiện được xác định là do hàm lượng dinh dưỡng trong nước ven bờ quá cao. Khi các loài tảo này tập trung với mật độ dày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ôxy hòa tan trong nước biển, có thể gây hiện tượng các loài thủy sinh bị chết.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho các sở, nghành liên quan phối hợp cùng địa phương thông tin về các loài tảo nở hoa trên vịnh Vân Phong đến các tổ chức, cá nhân liên quan biết, có biện pháp phù hợp bảo vệ đối với các loài thủy, hải sản nuôi trồng tại vịnh. 

Đồng thời tiếp tục theo dõi, kịp thời cảnh báo các địa phương có biển và biện pháp xử lý khi có hiện tượng tảo nở hoa nhằm giảm thiểu thiệt hại.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận