Khánh Hòa chỉ đạo xử lý vụ phá rừng ở vịnh Vân Phong

05/05/2018 17:09 GMT+7

TTO - Sau bài báo "Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong", Sở NN-PTNT Khánh Hòa phát hiện tổng diện tích đất đã bị lấn, chiếm trái phép ở vịnh Vân Phong hơn 39ha.

Khánh Hòa chỉ đạo xử lý vụ phá rừng ở vịnh Vân Phong - Ảnh 1.

Khu vực hòn Trì (thôn Vĩnh Yên, xã Vĩnh Thạnh) bị chặt phá cây, lấn chiếm đất trái phép - Ảnh: THÁI THỊNH

Ngày 5-5, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Khánh Hòa cho biết đã tổ chức kiểm tra và có báo cáo UBND tỉnh liên quan nội dung bài "Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong" trên báo Tuổi Trẻ ngày 6-4.

Theo đó, qua kiểm tra thực tế, đối chiếu các bản đồ đính kèm, thì tổng diện tích đất đã bị lấn, chiếm xâm hại ở xã Vạn Thạnh là 394.281,40 m2 (hơn 39ha). 

Các khu vực bị lấn chiếm gồm: thôn Đầm Môn 196.750,00 m2 (khu vực Hòn Nhọn, Cổ Cò, Hòn Đỏ, Mũi Me), thôn Ninh Tân 14.295,30 m2 (khu vực bãi Bà Đặc, hòn Kê), thôn Vĩnh Yên 183.236,10 m2 (khu vực Hòn Ngang, Hòn Nhọn, Hòn Trì).

Riêng ở thôn Vĩnh Yên (xã Vạn Thạnh) tổ công tác đã phát hiện 5 đối tượng vi phạm ở huyện Chư Sê (Gia Lai) xuống phát rừng, khi hỏi người thuê thì nói không biết. Hành vi vi phạm của các đối tượng này được xác định là hành vi lấn, chiếm đất. 

Tất cả các cá nhân vi phạm về lấn chiếm đất, xây dựng trái phép đã bị cơ quan chức năng lập biên bản và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện Chi cục kiểm lâm tỉnh đã biệt phái một số công chức kiểm lâm và Hạt kiểm lâm Vạn Ninh để tăng cường lực lượng cho đơn vị kiểm tra, truy quét các tổ chức cá nhân phá hoại rừng ở các đảo xã Vạn Thạnh.

Như Tuổi Trẻ ngày 6-4 đã phản ánh, từ khi có thông tin về việc thành lập đặc khu kinh tế - hành chính Bắc Vân Phong giới đầu cơ đã đẩy giá đất huyện Vạn Ninh lên chóng mặt. 

Đất và rừng ở những hòn đảo nhỏ nơi đây như Hòn Trì, Hòn Ngang, Hòn Đỏ, Hòn Trầm... bị các đối tượng băm vằm để lấn chiếm đất.

Ngày 17-4, ông Đào Công Thiên - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - đã có công văn khẩn đề nghị Sở NN-PTNT, Sở Tài nguyên và môi trường, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, UBND huyện Vạn Ninh kiểm tra xử lý nội dung phản ánh của báo Tuổi Trẻ.

Ông Lê Đức Vinh - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - đã trực tiếp thị sát, làm việc với UBND huyện Vạn Ninh. Ông Vinh yêu cầu UBND huyện cùng sở ngành liên quan, thực hiện nghiêm túc việc  quản lý đất đai.

Theo đó, kiên quyết xử lý vi phạm ngay từ khi phát sinh, khoanh vùng đối với trường hợp đã vi phạm và xử lý ngay, không để phát sinh thêm bất cứ trường hợp nào. 

Thanh tra huyện Vạn Ninh tập trung thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng ở các xã, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị và chính quyền cấp xã khi để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng trong thời gian qua.

Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong Phá rừng chiếm đất ở vịnh Vân Phong

TTO - Khoảng một tuần lễ nay, gần như ngày nào cũng có người đi thuyền ra các đảo thuộc vịnh Vân Phong (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) lén lút phá rừng lấy đất khi có thông tin về việc thành lập đặc khu kinh tế - hành chính Bắc Vân Phong.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận