Cảnh báo tai nạn vì 'đá nano chữa bách bệnh'

23/11/2018 21:03 GMT+7

TTO - Đã có hai bệnh nhân nuốt phải loại dị vật có hình tròn hoặc lục giác có cạnh sắc nhọn, được quảng cáo là "đá nano chữa bách bệnh" phải vào Bệnh viện E để gắp loại đá nguy hiểm này.

Bệnh nhân 67 tuổi vào Bệnh viện E hôm nay, 23-11, do nuốt phải dị vật hình tròn như đồng xu. Dị vật vướng vào đường tiêu hóa trên của bệnh nhân.

Cảnh báo tai nạn vì đá nano chữa bách bệnh - Ảnh 1.

Loại dị vật hình lục giác có cạnh sắc mà bệnh nhân đã nuốt phải - Ảnh bệnh viện cung cấp

Theo thông tin từ gia đình, cách đây vài ngày bệnh nhân bị ho nhiều nên đã tự dùng thuốc (dạng viên ngậm) không rõ nguồn gốc, loại viên ngậm này có đường kính gần 2 cm. Khi đang ngậm, vô tình bệnh nhân bị ho và nuốt luôn viên ngậm, thấy cổ họng vướng nên bệnh nhân đã vào bệnh viện.

Tại bệnh viện, bệnh nhân cho biết viên ngậm không rõ nguồn gốc này được tặng sau khi đi nghe tư vấn sức khỏe và nằm giường massage tại địa phương. Bệnh nhân được tư vấn mua loại đá này để chữa "bách bệnh", từ đau xương khớp (chỉ cần dán vào chỗ đau), viêm họng (ngậm), đái tháo đường (pha vào nước uống)...

Bệnh nhân cũng cho biết những người bán đá đã quảng cáo khi dùng đá thì không cần uống thuốc, nên bệnh nhân bị đái tháo đường nhưng cũng đã bỏ uống thuốc trong vòng 2 tháng, khiến bệnh tình trở nên trầm trọng.

Bác sĩ Đỗ Nguyệt Ánh, phó trưởng khoa thăm dò chức năng - nội soi Bệnh viện E, là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, cho biết khi tiến hành nội soi thực quản - dạ dày đã phát hiện dị vật có đường kính gần 2 cm mắc trong đường tiêu hóa trên của bệnh nhân, gây hiện tượng nuốt vướng. 

Dị vật này cũng di chuyển trong đường tiêu hóa của bệnh nhân, nếu không gắp nhanh có thể đi sâu vào cơ thể, gây tổn thương đường tiêu hóa, dạ dày...

Đây là bệnh nhân thứ hai được phát hiện nuốt dị vật để chữa bệnh tương tự tại Bệnh viện E. Trước đó đã có một bệnh nhân nam nuốt phải dị vật này (nhưng có hình lục giác) để... chữa cao huyết áp. Thực tế hiệu quả không đạt, bệnh nhân lại phải vào viện để chữa bệnh dị vật rơi vào đường tiêu hóa. 

Bác sĩ Ánh cảnh báo không nên từ bỏ thuốc đặc hiệu để sử dụng sản phẩm này, đặc biệt là người bệnh mãn tính mắc bệnh cơ xương khớp, đái tháo đường... tránh nguy hiểm đến sức khỏe.

Đặc biệt, cũng không nên ngậm các dị vật hình tròn hoặc dị vật trơn và cứng để tránh những tác động xấu (kể cả tử vong) nếu không may nuốt phải dị vật.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận