Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Cảnh báo mưa lớn, lũ quét ở miền Trung và Tây Nguyên

19/09/2016 20:35 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết ngày 19-9 một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc nước ta đang tăng cường về phía Đông Nam.

Trong khi đó một dải hội tụ nhiệt đới hình thành đi qua các tỉnh giữa và Nam miền Trung nối với một vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa.

Do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như trên nên cơ quan khí tượng nhận định từ đêm 20-9 ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Với lượng mưa lớn nên từ đêm 20-9, trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông lên mức báo động (BĐ)1, BĐ2. Một số sông suối nhỏ ở thượng nguồn lên trên mức BĐ2. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thấp ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường về phía Đông Nam nên từ chiều tối 20-9, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Bắc khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Còn khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận - Cà Mau có gió tây nam cấp 6, giật cấp 7-8 và mưa dông mạnh, sóng biển cao 2-3m. Biển động mạnh.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận