Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Cảnh báo lừa đảo bằng hình thức cấp học bổng cho sinh viên

19/05/2021 16:01 GMT+7

TTO - Phụ huynh liên hệ với trường đã được biết trường hoàn toàn không có học bổng nào như vậy cũng như quy định chứng minh tài chính trước khi nhận được học bổng.

Ngày 19-5, ông Đinh Hồng Vân, trưởng phòng chính trị - công tác sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ tin học TP.HCM (HUFLIT), cho biết trường vừa nhận được phản hồi từ một số phụ huynh liên quan đến việc cấp học bổng toàn phần cho sinh viên của trường.

Theo đó, phụ huynh nhận được thông báo con của họ (là sinh viên của trường) trúng tuyển học bổng toàn phần chương trình đào tạo đặc biệt của HUFLIT (có sử dụng tên, logo trường nhưng không có người ký và dấu).

Các thông báo này có kết quả xét tuyển, thời gian và địa điểm nhập học, hoàn toàn không đề cập đến chuyện tiền bạc hay công ty bên ngoài. Tuy nhiên, có một giấy báo ghi chú "mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trưởng phòng kinh doanh công ty".

Sinh viên sau đó nhắn tin cho gia đình yêu cầu phụ huynh chuyển khoản 150 triệu đồng cho cá nhân sinh viên hoặc vào tài khoản một công ty bên ngoài, nơi sinh viên đang làm thêm, để chứng minh tài chính trước khi nhận được học bổng.

Nghi ngờ, phụ huynh liên hệ với trường đã được biết trường hoàn toàn không có học bổng nào như vậy cũng như quy định chứng minh tài chính trước khi nhận được học bổng. Phụ huynh tìm thông tin công ty mà sinh viên yêu cầu chuyển khoản thì đây là một công ty đa cấp.

Ông Vân cho biết trường đã liên lạc với sinh viên để gặp trao đổi trực tiếp nhưng sinh viên chưa lên trường và cũng không gặp cha mẹ, chỉ nhắn tin.

"Có thể sinh viên dính vào đường dây đa cấp hoặc vì lý do nào đó buộc phải mạo danh, nói dối cha mẹ. Chúng tôi đã cố liên lạc với sinh viên để xác minh cụ thể. Trong trường hợp cần thiết (từng có trường hợp sinh viên bị công ty đa cấp giam lỏng) trường sẽ nhờ cơ quan chức năng can thiệp" - ông Vân nói.

Bên cạnh trường hợp cụ thể này, ông Vân cũng lưu ý phụ huynh và sinh viên nâng cao cảnh giác với các tình huống giả danh nhà trường để tặng các suất học bổng buộc sinh viên đóng tiền, giả mạo giấy tờ (địa chỉ, logo của trường) lừa đảo về việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Sinh viên lừa cha mẹ Sinh viên lừa cha mẹ 'đi du học', lấy mấy trăm triệu nghi đi bán hàng đa cấp

TTO - Sinh viên nói với gia đình là có học bổng du học và xin thêm số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng để làm hồ sơ, sau đó 'biến mất', nghi đi bán hàng đa cấp.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận