Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Cảnh báo lũ ống, lũ quét miền núi Quảng Nam - Quảng Ngãi

11/12/2018 07:22 GMT+7

TTO - Lúc 6h30 sáng nay 11-12, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết lực lượng CSGT vẫn tiếp tục chốt chặn ở hai đầu quốc lộ đoạn tại TP Tam Kỳ và huyện Thăng Bình để ngăn xe cộ qua lại trên đoạn đường còn ngập sâu.

Cảnh báo lũ ống, lũ quét miền núi Quảng Nam - Quảng Ngãi  - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT vẫn tiếp tục chốt chặn trên Quốc lộ 1 đoạn giáp ranh Tam Kỳ - Thăng Bình (Quảng Nam) ngăn xe cộ qua khu vực ngập. Ảnh: B.D

Quốc lộ 1 vẫn chưa thể thông tuyến, việc ngập sâu kéo dài từ 9h sáng ngày 10-12 cho tới thời điểm hiện tại và khả năng sẽ còn kéo dài. Toàn bộ xe cộ lưu thông hướng Quảng Nam - Đà Nẵng và ngược lại phải di chuyển trên cao tốc.

Trong khi đó, bản tin mới nhất của Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Trung Trung bộ phát đi lúc 5h30 sáng 11-12 cho biết nước đã bắt đầu rút nhưng với tốc độ chậm trên các sông suối ở Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Cụ thể: tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) nước sông đã đạt đỉnh 3,23 mét lúc 21h đêm 10-12 và đang xuống chậm. Lúc 5h ngày 11-12 xuống mức 3,09 mét, trên mức báo động 3 là 0,39. Dự báo trong sáng đến trưa hôm nay nước trên các sông sẽ tiếp tục xuống chậm nhưng vẫn trên mức báo động 3.

Tại TP Tam Kỳ từ rạng sáng trời đã bắt đầu giảm mưa. Tuy nhiên ở nhiều huyện mưa vẫn còn to đến rất to. Trong sáng và trưa hôm nay nhiều nơi sẽ tiếp tục mưa to, rất to. Cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ. Sạt lở đất ở vùng núi các huyện Tiên Phước, các xã phía Tây huyện Núi Thành; ngập úng tại vùng trũng thấp như Tam Kỳ, TP Hội An, Điện Bàn, thị trấn Hà lam, thị Núi Thành.

Cảnh báo lũ ống, lũ quét miền núi Quảng Nam - Quảng Ngãi  - Ảnh 2.

Một người dân đi qua vùng ngập đoạn sát Quốc lộ 1 qua huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Ảnh: B.D

Quảng Ngãi: Ra cảnh báo tố lốc và sét nguy hiểm

Lúc 22h tối 10-12, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi phát đi cảnh báo về nguy cơ tố lốc và sét nguy hiểm. Theo đó, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar và số liệu quan trắc tự động cho thấy, hiện nay, trên địa bàn các huyện Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Trà Bồng và TP Quảng Ngãi của tỉnh Quảng Ngãi mây đối lưu phát triển mạnh gây mưa rào và dông. 

Từ thời điểm này đến 3 giờ tiếp theo, những mây đối lưu này tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng thêm, gây mưa rào và dông cho các huyện nói trên và có thể mở rộng ra các khu vực khác lân cận, nguy cơ có tố lốc, sét và gió giật mạnh trong cơn dông. 

Cảnh báo lũ ống, lũ quét miền núi Quảng Nam - Quảng Ngãi  - Ảnh 3.

Người dân ở thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ tá túc trong Trường THPT Duy Tân. Ảnh: B.D

Hiện nay, lũ trên hầu hết các sông trong tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục xuống chậm. Mực nước lúc 21h00 ngày 10-12 trên các sông như sau:

 - Trên sông Trà Bồng tại trạm Châu Ổ: 1.90m, dưới mức BĐ1: 0.60m. - Trên sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc: 1.89m, dưới mức BĐ1: 1.61m.

 - Trên sông Vệ tại trạm Sông Vệ: 2.94m, trên mức BĐ1: 0.44m.

- Trên sông Trà Câu tại trạm Trà Câu: 5.09m, dưới mức BĐ3: 0.41m. 

Hiện lũ trên các sông trong khu vực tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục xuống chậm, đề phòng sạt lở đất có thể xảy trên các huyện miền núi: Tây Trà, Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ và Minh Long.

                                                                                                                                                                                    

T.B.DŨNG – VÕ MINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận