Cảnh báo khẩn cấp lũ lớn trên các sông từ Khánh Hoà - Tây Nguyên

04/11/2017 19:58 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương đã phát tin lũ khẩn cấp trên các sông sau bão số 12.

Cảnh báo khẩn cấp lũ lớn trên các sông từ Khánh Hoà - Tây Nguyên - Ảnh 1.

Hầu hết các mái nhà trong bán kính 50 km tâm bão đi qua đều chịu cảnh bị tốc mái - Ảnh: NAM TRẦN

Theo cơ quan khí tượng, hiện nay, mực nước trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên đang lên rất nhanh. 

Mực nước lúc 16h ngày 4-11 tại sông Vu Gia (Quảng Nam) tại Ái Nghĩa là 7,51m, dưới báo động 2 là 0,49m; Sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tại Trà Khúc là 5,93m, dưới báo động 3 là 0,57m; 

Sông Vệ (Quảng Ngãi) tại Sông Vệ 4,6m, trên báo động 3 là 0,1m; Sông Kôn (Bình Định) tại Thạnh Hòa 7,2m, trên báo động 2 là 0,2m; Sông Kỳ Lộ (Phú Yên) tại Hà Bằng 11,38m, trên báo động 3 là 1,88m; 

Sông Ba (Phú Yên) tại Củng Sơn 35,43m, trên báo động 3 là 0,93m; tại Phú Lâm 3,26m, trên báo động 2 là 0,56m (hồ Ba Hạ đang xả 5600m3/s, hồ sông Hinh xả 2000m3/s); Sông Dinh (Khánh Hòa) tại Ninh Hòa 5,92m, trên báo động 3 là 0,42m; 

Sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng 9,0m, dưới báo động 2 là 0,5m; Sông ĐắkBla (Kon Tum) tại Kon Plong 593,94m, trên báo động 2 là 0,44m; Sông Dinh (Ninh Thuận) tại Tân Mỹ 37,6m, dưới báo động 3 là 0,4m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương dự báo trong 12 giờ tới, lũ trên sông Kỳ Lộ, sông Dinh dao động ở mức cao; các sông khác từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên tiếp tục lên rất nhanh.

Mực nước trên các sông có khả năng như sau: Sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lên mức 9,0 m, ở mức báo động 3; Sông Trà Khúc tại Trà Khúc lên mức 7,5m, trên báo động 3 là 1,0m; Sông Vệ tại Sông Vệ lên mức 5,7m, trên báo động 3 là 1,2m; 

Sông Kôn tại Thạnh Hòa lên mức 8,0m, ở mức báo động 3; Sông Kỳ Lộ tại Hà Bằng lên mức 11,5m, trên Báo động 3 là 2,0m; Sông Ba tại Phú Lâm lên mức 4,4m, trên báo động 3 là 0,7m (với điều kiện hồ Ba Hạ duy trì xả 5600m3/s, hồ sông Hinh xả 2000m3/s); 

Sông Dinh tại Ninh Hòa lên mức 6,3m, trên báo động 3 là 1,3m; Sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng lên mức 10,0m, trên báo động 2 là 0,5m.

Các sông khác ở Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên lên mức báo động 2 - báo động 3, các sông suối nhỏ lên trên mức báo động 3.

Trong 12 - 24 giờ tiếp theo, lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên tiếp tục lên nhanh và ở mức cao, trên báo động 3 từ 0,5-2,0m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu ở vùng trũng thấp tại các tỉnh trên, đặc biệt ở các huyện: Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Núi Thành, Phú Ninh và Thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam); 

Trà Bồng,Tây Trà, Sơn Hà, Sơn Tây, Đức Phổ, Ba Tơ và Thị trấn Châu Ổ, Thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi); An Lão, Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Mỹ, Tây Sơn, Phù Cát, Tuy Phước, Vân Canh, thành phố Quy Nhơn (Bình Định);

Đồng Xuân, Tuy An, Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, Phú Hòa, thành phố Tuy Hoà (Phú Yên); Vạn Ninh, Khánh Vĩnh, Diên Khánh, Ninh Hòa, Khánh Sơn, thành phố Nha Trang (Khánh Hoà).

Ngoài ra, cơ quan khí tượng cũng cảnh báo lưu lượng đến các hồ chứa tăng nhanh, nguy cơ cao ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa xung yếu tại các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa từ Quảng Ngãi đến Khánh Hoà.

Cảnh báo lũ quét, sạt ở đất ở Quảng Trị - Bình Đinh và Tây Nguyên

Tối 4-11, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên.

Theo Trung tâm Dự báo, trong 6 giờ qua, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên đã xảy ra mưa to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong 6 - 12 giờ tới, ở khu vực các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Tây Nguyên tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to.

Vì vậy, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cảnh báo trong 6 - 12 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp tại các tỉnh trên.

Đặc biệt ở các huyện: Hướng Hóa, Đăk Rông (Quảng Trị); Nam Đông, A Lưới (Thừa Thiên Huế) Tiên Phước, Núi Thành (Quảng Nam); Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà (Quảng Ngãi) An Lão, Tây Sơn, Hoài Ân (Bình Định); Krông Búk, Krông Năng, Ea Kar (Đắk Lắk) Đăk mil-tỉnh Đắc Nông.

XUÂN LONG

Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Tin mới nhất

09:16 AM

Xem lại những khoảnh khắc ấn tượng tại World Cup 2018

TTO - World Cup 2018 kết thúc với chức vô địch thuộc về tuyển Pháp, FIFATV đã điểm lại các bàn thắng và pha bóng đáng nhớ. Đây cũng là video clip được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội ngày 16-7. Mời bạn xem lại.

09:16 AM

Tên trộm nhí gửi thư xin lỗi sau hơn 40 năm

TTO - Một tên trộm "có tâm" gửi lời xin lỗi đến siêu thị vì đã ăn cắp hai thanh chocolate 43 năm trước, khi còn là một cậu bé.

09:06 AM

Luận thành bại World Cup: Từ thánh Deschamps đến chàng hề Neymar

TTO - Didier Deschamps trở thành võ lâm bá chủ trong cuộc luận kiếm ở nước Nga 2018, và sau đó lần lượt đến thấp nhất là Neymar.

08:36 AM

Ông Trump chúc mừng Pháp vô địch World Cup 2018

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng một số lãnh đạo nước ngoài khác đã gửi lời chúc tới Pháp sau chiến thắng của những chú gà trống Gô-loa. Họ cũng không quên cám ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin.

08:33 AM

Mưa bàn thắng chung kết World Cup do thủ môn 'lười biếng' của Croatia

TTO - Các cổ động viên cho rằng tổng số bàn ghi tại chung kết World Cup năm nay lên mức kỷ lục là do những pha bắt bóng 'lười biếng' của thủ thành Subasic của Croatia, trong khi một số người cho rằng có sự cố với anh.

08:17 AM

Dân mạng Việt trao thêm danh hiệu cho danh thủ World Cup

TTO - Chiến thắng ngày 15-7 đã thuộc về Pháp xứng đáng, nhưng người ta không quên ca ngợi sự quả cảm và hết mình của đội tuyển Croatia.

08:12 AM

Tinh thần Croatia: Nụ cười, bài hát và bia Karlovacko

TTO - Lọt thỏm trong khu Schanze ở Hamburg, thành phố lớn thứ hai của Đức, có một quán bar của người Croatia, tên Hajduk Split.

08:00 AM

Sắp khởi công dự án 5.000 tỉ, giá đất Biên Hoà tăng mạnh

Cuối quý 2, đầu quý 3/2018, giá nhà đất thị trường Biên Hoà bắt đầu tăng mạnh 20% - 30% khi có thông tin chuẩn bị khởi công “siêu dự án 5.000 tỉ đồng” tại trung tâm Biên Hoà.

08:00 AM

Jungheinrich phát triển công nghệ và mở rộng mạng lưới phân phối

Với hơn 60 năm phát triển trong lĩnh vực sản xuất thiết bị xử lý vật liệu cho nhà kho, Jungheinrich đang tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối hơn 80 quốc gia của mình.

07:40 AM

Những hình ảnh ấn tượng nhất đêm chung kết Croatia - Pháp

TTO - Đội tuyển Pháp đã có chiến thắng ấn tượng 4-2 và rinh về cúp vàng sau 20 năm chờ đợi, trong khi Croatia lần đầu dự chung kết World Cup đã để lại tiếng vang lớn.

07:31 AM

Deschamps: 'Tôi đã học từ thất bại Euro 2016'

TTO - Sau trận chung kết World Cup 2018, HLV Didier Deschamps nói rằng 'Có lẽ nếu chúng tôi vô địch Euro, hôm nay chúng tôi đã không thể vô địch World Cup. Tôi đã học rất nhiều từ thất bại đó'.

07:30 AM

Ngày ấy mình đã yêu: Tìm mọi cách đánh bay mùi kim chi

TTO - Đưa vào phim thơ, những câu thoại ngôn tình, thậm chí, ‘bựa’, ‘nhây’ kiểu Việt Nam, biên kịch Nguyễn Thu Thủy đã đánh bay mùi kim chi khi remake kịch bản Hàn Quốc.