Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

"Canh bạc' tiệc Giáng sinh, năm mới và biến thể Omicron

13/12/2021 11:57 GMT+7

TTO - Chỉ còn 2 tuần lễ là đến Giáng sinh và năm mới. Tại các nước phương Tây, ngày càng có nhiều lời kêu gọi về việc hạn chế di chuyển, hủy các buổi tiệc mừng, hạn chế đi lại để làm chậm tốc độ lây lan của biến thể Omicron.

Canh bạc tiệc Giáng sinh, năm mới và biến thể Omicron - Ảnh 1.

Một đôi bạn đón giao thừa tại bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro, Brazil ngày 31-12-2020 - Ảnh: REUTERS

Trong bài viết có tựa đề "Hủy hay là không hủy?", báo New York Times cho biết câu hỏi này đang giằng xé nhiều gia đình do các nhà khoa học chưa biết liệu biến thể Omicron có nguy hiểm hơn các biến thể trước hay không.

Theo Đài CTV Toronto của Canada, các chuyên gia y tế ở nước này hiện đang kêu gọi người dân hủy các kế hoạch du lịch. Nhiều người cũng chia sẻ trên mạng xã hội rằng vì lý do an toàn, họ đã hủy vé máy bay nhân dịp Giáng sinh.

Tại Đan Mạch, Nữ hoàng Margrethe đã quyết định hủy nhiều buổi chiêu đãi mừng năm mới theo truyền thống do lo ngại sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19.

Thị trưởng thành phố Rio de Janeiro của Brazil cũng quyết định hủy sự kiện đón năm mới tại đây sau khi Brazil xác nhận có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ cách làm này. Giáng sinh là một kỳ nghỉ lễ quan trọng và người dân đã quá mệt mỏi với các biện pháp hạn chế nên không muốn hy sinh, lo sợ mãi. 

Bà Nicola Sturgeon - thủ hiến của Scotland - đang bị người dân phản ứng dữ dội vì đưa ra lời kêu gọi các cơ quan, công sở, người dân hãy hủy tiệc Giáng sinh.

Mặc dù nêu lý do là Scotland đang đối mặt với một đợt sóng thần ca nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron, người dân yêu cầu bà: "Hãy để yên cho lễ Giáng sinh của chúng tôi" và đòi bà từ chức.

Theo Đài BBC, các đơn vị cho thuê sảnh tiệc Giáng sinh, khách sạn tại Anh đang rất khó xử vì nhiều người hủy hợp đồng do lo ngại về biến thể Omicron khiến họ có nguy cơ gặp khó khăn tài chính.

Tại Anh, kể từ khi có tin tức về sự xuất hiện của biến thể Omicron, các chuỗi khách sạn lớn ghi nhận có đến 70% khách sạn trong hệ thống bị giảm tỉ lệ đặt phòng.

Ông Jerome Adams, cựu tổng y sĩ Mỹ, cho biết ông nhận được rất nhiều câu hỏi về việc liệu biến thể Omicron có gây bệnh nhẹ hơn hay không. 

Viết trên Twitter, chuyên gia này giải thích: Câu trả lời là: "Chúng tôi chưa rõ. Nhưng hãy thử làm bài toán này:

1 triệu ca nhiễm x tỉ lệ tử vong 1% = 10.000 người tử vong

5 triệu ca nhiễm x tỉ lệ tử vong 0,5% = 25.000 người tử vong

Do đó, dù ít nguy hiểm nhưng do lây nhiều, tác động tiềm ẩn của biến thể Omicron vẫn có thể rất lớn".

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), đa số ca nhiễm biến thể Omicron ở Mỹ chỉ bị bệnh nhẹ và ở những người đã tiêm 2 mũi vắc xin. 

Mỹ, Anh, và nhiều quốc gia trên thế giới đều đang đẩy mạnh tiêm liều vắc xin thứ ba cho người dân bên cạnh khuyến khích những người chưa tiêm nên thay đổi quyết định do lo ngại biến thể Omicron.

Ngày 12-12, Thủ tướng Anh Boris Johnson khởi động chiến dịch tăng cường tiêm chủng. "Tôi e rằng 2 mũi tiêm là không đủ sự bảo vệ trước biến thể Omicron. Tất cả những ai từ 18 tuổi trở lên đều được tiêm và nên tiêm càng sớm càng tốt", ông Johnson kêu gọi.

Theo Tổ chức Y tế thế giới ngày 12-12, biến thể Omicron đã có mặt ở ít nhất 63 quốc gia. Các dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể này lây nhanh hơn và làm suy yếu tác dụng bảo vệ của vắc xin nhưng chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ.

Chuyên gia WHO: 'Chúng tôi thấy toàn bộ mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron' Chuyên gia WHO: "Chúng tôi thấy toàn bộ mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron"

TTO - Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm chuyên gia kỹ thuật về COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong một phỏng vấn đã đặc biệt nhấn mạnh đến mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron. Bà nói: "Chúng ta sẽ chết vì nó nếu xem nhẹ".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận