Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Căng mình kiểm soát dịch ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất

05/02/2020 15:53 GMT+7

TTO - Ngày 5-2, một chốt kiểm soát dịch virus corona chủng mới (nCoV) đã được lập tại ga đến quốc nội sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Công tác kiểm tra thân nhiệt hành khách diễn ra trong không khí hết sức căng thẳng và khẩn trương.

Căng mình kiểm soát dịch ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Kiểm soát chặt thân nhiệt hành khách đến TP.HCM từ các tỉnh, thành tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Văn Bình

Khoảng 11h30, qua quan sát trên màn hình máy đó thân nhiệt, nhân viên y tế phát hiện nam hành khách trẻ tuổi có biểu hiện sốt nên ngay lập tức mời vào để bác sĩ kiểm tra.

Căng mình kiểm soát dịch ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Kiểm tra sức khỏe hành khách đến từ Đà Nẵng - Ảnh: VĂN BÌNH

Qua kiểm tra, người này có biểu hiện sốt, nhiệt độ đo được gần 38 độ C. Gia đình cho biết thời gian gần đây có đi chùa ở Đà Nẵng, tuy nhiên ngôi chùa này không đông người.

"Trường hợp này chúng tôi đề nghị đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra, bởi có dấu hiệu của triệu chứng hô hấp. Tuy nhiên yếu tố dịch tễ hiện tại không có nên không cần cách ly", bác sĩ cho biết.

Công tác kiểm soát dịch do virus corona tại sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra hết sức căng thẳng - Video: Văn Bình

Ông Nguyễn Hồng Tâm - giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM - cho biết thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP, ngay trong tối qua, trung tâm cho thành lập gấp chốt kiểm dịch đặt tại ga đến quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất. 

Ở chốt này, tại luồng đi đến của hành khách được đặt 1 máy đo thân nhiệt và quét tất cả các hành khách đi qua. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ như có dấu hiệu sốt biểu hiện qua màn hình máy đo thân nhiệt hoặc hành khách có biểu hiện lừ đừ, mệt mỏi, ho nhiều, đội ngũ y tế sẽ mời vào kiểm tra sức khỏe. 

Căng mình kiểm soát dịch ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Chốt kiểm soát dịch tại ga quốc nội đến sân bay Tân Sơn nhất - Ảnh: VĂN BÌNH

"Nếu chẩn đoán nhiễm nCoV, chúng tôi ngay lập tức sẽ triển khai các biện pháp xử lý như 1 hành khách nhập cảnh từ quốc gia khác. Tức tổ chức cách ly, đưa ra xe để chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới", ông Tâm nhấn mạnh.

Trước đó, tại khu vực nhập cảnh ở ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế cũng triển khai nhiều biện pháp kiểm soát dịch. Kể từ 13h ngày 1-2, Cục Hàng không Việt Nam đã hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và dừng cấp phép chuyến bay mới cho các hãng hàng không khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM - thông tin về chốt kiểm dịch - Video: VĂN BÌNH

Tuy nhiên theo ông Tâm, công tác kiểm soát dịch nCoV vẫn diễn ra bình thường với hai máy đo thân nhiệt đặt tại luồng đi đến của tất cả hành khách quốc tế. So với kiểm soát dịch ở ga quốc tế thì ga quốc nội gặp nhiều khó khăn hơn vì "khách quốc tế đến có đầy đủ thông tin trên passport về nơi xuất phát, nơi đã từng qua nên rất dễ kiểm soát, còn ga quốc quốc nội thì hành khách chỉ cần tên, giấy tờ tùy thân là đi được".

Một số hình ảnh kiểm soát dịch 2019-nCoV tại ga đến quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất:

Căng mình kiểm soát dịch ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất - Ảnh 6.

Một phụ nữ có biểu hiện sốt được kiểm tra sức khỏe - Ảnh: VĂN BÌNH

Căng mình kiểm soát dịch ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất - Ảnh 7.

Quan sát bằng mắt thường các hành khách có biểu hiện mệt mỏi để kịp thời đưa vào kiểm tra - Ảnh: VĂN BÌNH

Căng mình kiểm soát dịch ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất - Ảnh 8.

Mỗi ngày tại chốt kiểm soát dịch có 3 ca trực, mỗi ca 8 tiếng -Ảnh: VĂN BÌNH

Căng mình kiểm soát dịch ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất - Ảnh 9.

Nhân viên y tế không rời mắt khỏi màn hình máy đo thân nhiệt -Ảnh: VĂN BÌNH

Căng mình kiểm soát dịch ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất - Ảnh 10.

Bên ngoài ga quốc nội đến sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt hành khách và người thân đón - Ảnh: VĂN BÌNH

Đặc trưng virus corona là không lơ lửng, mà bám vào bề mặt gỗ, đá, sắt... Đặc trưng virus corona là không lơ lửng, mà bám vào bề mặt gỗ, đá, sắt...

TTO - Chiều nay 5-2, Bộ Y tế lần thứ 2 tổ chức cuộc họp với báo chí về quá trình khống chế dịch viêm phổi Vũ Hán do chủng mới của virus corona. Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Thanh Long, phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, thứ trưởng Bộ Y tế.

VĂN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận