Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Canada xem xét lại việc cấp phép máy bay Boeing 737 MAX

19/03/2019 07:24 GMT+7

TTO - Sau báo cáo về cuộc điều tra của Mỹ đối với việc cấp phép của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA), nay đến lượt Canada kiểm tra lại việc cấp phép của Bộ Giao thông vận tải nước này đối với máy bay 737 MAX của Công ty Boeing.

Canada xem xét lại việc cấp phép máy bay Boeing 737 MAX - Ảnh 1.

Các máy bay của Hãng United Airlines, bao gồm một chiếc Boeing 737 MAX 9, tại sân bay quốc tế George Bush ở Houston, Texas, Mỹ ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Giao thông vận tải Canada Marc Garneau nói với các phóng viên ở Ottawa ngày 18-3 rằng bộ có thể không cần phải hành động nhưng ông nghĩ sẽ tốt hơn nếu kiểm tra lại giấy phép của 737 MAX 8.

Theo Reuters, Canada cũng đã cho "nằm đất" các máy bay 737 MAX vì các lo ngại an toàn sau vụ rơi máy bay của Hãng Ethiopian Airlines khiến 157 người thiệt mạng.

Trước đó, vào tháng 10-2018, một chiếc 737 MAX 8 khác của Hãng Lion Air cũng gặp tai nạn tương tự khiến 189 người thiệt mạng.

Canada đã chấp nhận giấy phép cấp tháng 3-2017 của FAA cho dòng MAX của Boeing theo một thỏa thuận rằng các giấy phép đã được Mỹ phê duyệt sẽ được Canada chấp thuận và ngược lại.

"Chúng tôi có thể chẳng thay đổi điều gì nhưng chúng tôi quyết định đó là ý tưởng hay để xem xét lại giấy phép cấp cho MAX 8" - Bộ trưởng Garneau cho biết.

Ông Garneau nói thêm rằng Bộ Giao thông vận tải Canada sẽ tự kiểm chứng những sửa đổi bổ sung phần mềm từ Boeing "ngay cả khi đã được FAA chứng nhận".

Dự kiến Boeing sẽ phát hành bản cập nhật phần mềm cho dòng máy bay bán chạy nhất 737 MAX của công ty trong tuần sau sau khi gặp phải 2 thảm họa hàng không nghiêm trọng trong vòng 5 tháng qua.

Hãng tin Reuters cho biết FAA đã từ chối bình luận về tuyên bố trên của Bộ Giao thông vận tải Canada.

Trước đó, tạp chí Wall Street Journal đưa tin các quan chức Bộ Giao thông vận tải Mỹ đang điều tra kỹ việc cấp phép của FAA đối với các máy bay MAX và bồi thẩm đoàn ở Washington đã triệu tập ít nhất một người có liên quan đến việc chế tạo MAX.

Trong một diễn biến liên quan, Đài truyền hình Ennahar TV ngày 18-3 cho biết Cơ quan hàng không dân dụng Algeria đã quyết định ngừng mọi hoạt động bay của máy bay Boeing 737 MAX 8 và 9 như một biện pháp phòng ngừa sau tai nạn của Hãng hàng không Ethiopian Airlines.

Theo Reuters, chính quyền Algeria đã đình chỉ mọi hoạt động "bay, hạ cánh và cất cánh" của các dòng máy bay này trên không phận Algeria.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận