Xe
17/05/2024 06:12 GMT+7

Canada xây nhà máy tách lithium cho pin xe điện

Đây là nhà máy tách ion lithium đầu tiên được xây dựng tại Canada.

 Ảnh minh họa: Euronews

Ảnh minh họa: Euronews

Văn phòng Chính phủ Canada vừa công bố dự án xây dựng nhà máy sản xuất bộ phận phân tách pin xe điện của Honda Motor và đối tác Asahi Kasei tại Port Colborne, gần thành phố Niagara ở bang Ontario.

Nhà máy này trị giá 1,6 tỉ CAD (1,18 tỉ USD), có khả năng sản xuất khoảng 700m2 màng phủ đặc biệt sử dụng trong sản xuất pin lithium hằng năm. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ năm 2027.

Theo báo cáo, nhà máy này là một phần trong chuỗi dự án cung ứng xe điện mà Honda Motor ký với Chính phủ Canada gần đây.

Trước đó, Honda Motor từng thông báo sẽ cải tạo nhà máy lắp ráp ô tô ở Alliston, bang Ontario, để làm nơi sản xuất xe điện và xây thêm nhà máy sản xuất pin, cùng 2 cơ sở sản xuất bộ phận pin khác ở bang Ontario.

Dự kiến, Honda Motor sẽ hợp tác với công ty POSCO Future để xây dựng nhà máy xử lý tiền chất và vật liệu hoạt tính cực âm. Địa điểm cho cơ sở này hiện vẫn chưa được công bố.

Chính phủ Canada đã cam kết trợ cấp sản xuất lên tới gần 33 tỉ CAD (24,2 tỉ USD) để xây dựng ba nhà máy sản xuất pin xe điện. Những khoản trợ cấp này phụ thuộc vào việc đạt được các mục tiêu tuyển dụng, xây dựng nhà máy và sản xuất, dự kiến được thực hiện trong nhiều năm và kết thúc vào năm 2032.

Thỏa thuận với Honda Motor là chiến lược mới, trong đó Canada sẽ góp 5 tỉ CAD (3,6 tỉ USD) qua ưu đãi và tín dụng thuế. Mục tiêu của Canada là tất cả các loại xe mới bán ra trong nước đều là xe điện vào năm 2035.

Vì sao Elon Musk gọi kinh doanh lithium là Vì sao Elon Musk gọi kinh doanh lithium là 'cỗ máy in tiền', 'dầu mỏ kiểu mới'?

Xe xăng đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng vì thiếu chip. Với xe điện, nếu các nhà sản xuất không tìm ra cách chủ động nguồn lithium thì một cuộc khủng hoảng tương tự chỉ là vấn đề thời gian.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên