Xe
01/02/2024 20:03 GMT+7

Xe điện Nissan sẽ rẻ hơn nhờ pin giống công nghệ của VinFast

Nissan đang hoàn tất công đoạn chuẩn bị để đưa vào lắp ráp pin điện lithium-ion sử dụng các chất liệu rẻ hơn.

Nhiều hãng xe quốc tế đang nghiên cứu chuyển đổi sang sử dụng pin LFP để đua giá với xe điện Trung Quốc - Ảnh: Carwow

Nhiều hãng xe quốc tế đang nghiên cứu chuyển đổi sang sử dụng pin LFP để đua giá với xe điện Trung Quốc - Ảnh: Carwow

Mục tiêu của Nissan lần này là đưa loại pin mới vào các dòng xe điện phổ thông ở các thị trường đang phát triển từ năm 2026.

Theo thông tin được Nikkei Asia của Nhật thu thập, loại pin mà Nissan nhắm tới là pin LFP giống loại pin mà VinFast và các hãng xe Trung Quốc sử dụng. Pin này rẻ hơn 20 - 30% so với pin lithium-ion thường. Đổi lại, mật độ năng lượng của dòng pin này thấp hơn và có tầm vận hành thấp hơn pin lithium-ion thường tương ứng 20 - 30%.

Trong năm 2022, 27% xe điện toàn cầu sử dụng pin LFP, trong đó 95% số này được các hãng xe Trung Quốc sử dụng. Tỉ lệ này hứa hẹn tăng rất cao trong năm 2023 (tạm thời chưa có thông số) khi các hãng xe Trung Quốc như BYD vừa có một năm bùng nổ.

Thành công lớn nhất của BYD là phát triển thành công dòng pin LFP có tên Blade -

Thành công lớn nhất của BYD là phát triển thành công dòng pin LFP có tên Blade - "trái tim" của 100% xe điện BYD hiện thời - Ảnh: BYD

Nhắc tới BYD, đây là thương hiệu sở hữu 50% thị phần pin LFP tại Trung Quốc. Đây chính là vũ khí chính giúp hãng hạ thấp giá bán và qua đó chiếm ưu thế cực lớn với các đối thủ quốc tế cũng như nội địa.

Với Nissan, thương hiệu Nhật kỳ vọng sẽ có 27 mẫu xe điện hóa trong đội hình trước năm 2030, trong đó có ít nhất 19 xe thuần điện. Ngoài pin LFP giá rẻ, hãng cũng đang tự mình nghiên cứu phát triển pin thể rắn để đưa vào sử dụng từ năm 2028.

Nghe vợ dọn tủ quần áo, sếp Nissan đổi cả chiến lược kinh doanhNghe vợ dọn tủ quần áo, sếp Nissan đổi cả chiến lược kinh doanh

Phu nhân CEO Nissan khuyên ông cần dọn tủ quần áo. Điều tương tự cũng xảy ra với hãng sản xuất ô tô 90 tuổi khi chuyển sang một kỷ nguyên mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên