18/08/2020 11:54 GMT+7

Canada thâm hụt ngân sách 250 tỉ USD, bộ trưởng tài chính từ chức

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau tuyên bố từ chức ngày 17-8 sau một bê bối đạo đức liên quan đến một quỹ từ thiện và bất đồng với Thủ tướng Justin Trudeau về chính sách chi tiêu cho đại dịch COVID-19.

Canada thâm hụt ngân sách 250 tỉ USD, bộ trưởng tài chính từ chức - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau (phải) tham dự một cuộc họp báo với Thủ tướng Canada Justin Trudeau hồi tháng 3-2020 - Ảnh: REUTERS

Ông Morneau cho biết đã gặp ông Trudeau để thông báo không tranh cử trong cuộc bầu cử tới và Canada sẽ cần một bộ trưởng tài chính mới, theo Hãng tin Reuters. Thay vào đó, ông mong muốn sẽ trở thành tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhiệm kỳ tới.

"Tôi đã đến gặp thủ tướng và tôi đã nộp đơn từ chức. Thủ tướng cần tìm ai đó giữ chức vụ này lâu dài vì tôi sẽ không tranh cử", ông Morneau nói với các phóng viên trong cuộc họp báo được tổ chức vội vàng tối 17-8.

Ông Morneau, giữ chức Bộ trưởng Tài chính Canada từ năm 2015, nhấn mạnh nước này đã bước vào giai đoạn mới của cuộc chiến chống dịch COVID-19 và mở đường cho tiến trình phục hồi nền kinh tế, vốn sẽ mất nhiều năm.

Ông Morneau cho rằng đây là thời điểm hợp lý có một bộ trưởng tài chính mới để đưa ra một kế hoạch lâu dài và con đường đầy thách thức trong thời gian tới, theo AFP.

Tuần trước, truyền thông Canada đã đưa tin về những bất đồng giữa ông Morneau và Thủ tướng Trudeau liên quan đến các biện pháp kích thích nền kinh tế vốn đang thương tổn nặng vì dịch COVID-19 trong bối cảnh thâm hụt ngân sách của chính phủ đã lên tới hơn 340 tỉ CAD (hơn 250 tỉ USD) - mức thâm hụt lớn nhất kể từ Thế chiến II, trong năm tài chính hiện nay. 

Tổng hỗ trợ cho đại dịch COVID-19 của Canada chiếm gần 14% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo Hãng tin Reuters, ông Morneau và nhóm của ông bất đồng với các bộ trưởng nội các khác về việc cần tài trợ bao nhiêu cho đại dịch, bao gồm việc đầu tư vào các dự án môi trường sẽ giúp hồi phục kinh tế sau phong tỏa như thế nào.

Trong khi đó, ông Trudeau tin rằng ngân sách năm 2021 nên bao gồm yếu tố môi trường đầy tham vọng để loại bỏ sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nhiên liệu hóa thạch. Gần đây, Thủ tướng Trudeau đã thuê cựu thống đốc Ngân hàng Anh (Bank of England) Mark Carney làm cố vấn thông tin. 

Ủy ban đạo đức của Canada cũng mở một cuộc điều tra về mối quan hệ của bộ trưởng Morneau với tổ chức từ thiện WE, chịu trách nhiệm hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng nặng bởi suy thoái kinh tế vì dịch COVID-19.

Theo Đài BBC, ông Morneau đã để cho 2 người con gái của ông liên quan đến WE - một người làm nhân viên và một người làm tình nguyện viên.

Ngoài ra, truyền thông Canada đưa tin về việc ông Morneau "quên" thanh toán hóa đơn hơn 40.000 CDA cho WE, liên quan đến 2 chuyến đi nhân đạo của ông Morneau và gia đình đến Kenya và Ecuador mà WE đứng ra tổ chức hồi năm 2017. Bộ trưởng Morneau chỉ mới ký séc trả tiền cho WE thời gian gần đây.

Thủ tướng Canada quỳ gối tại sự kiện chống phân biệt chủng tộc Thủ tướng Canada quỳ gối tại sự kiện chống phân biệt chủng tộc

TTO - Thủ tướng Justin Trudeau ngày 5-6 (giờ địa phương) đã cùng hàng ngàn người biểu tình quỳ gối trước tòa nhà Quốc hội Canada để bày tỏ tinh thần đoàn kết với phong trào biểu tình ôn hòa phản đối cái chết của George Floyd đang diễn ra tại Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận