Canada không mang 100 container rác về, Philippines sẽ chở sang Canada trả

09/05/2019 12:05 GMT+7

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra hạn chót cho Canada, ngày 15-5, phải lấy lại số rác đã gửi nhầm tới Philippines vài năm trước.

Canada không mang 100 container rác về, Philippines sẽ chở sang Canada trả - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, ông Duterte cũng nói rõ nếu Canada không thực hiện đúng thời hạn này, ông sẽ chủ động cho tàu chở số rác đó về lại Canada.

Người phát ngôn của tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, thông báo lại tuyên bố của ông Duterte: "Nếu họ không thể nhận chúng, chúng ta sẽ dùng tàu chở đi và quẳng chúng xuống các bờ biển hoặc bãi biển của Canada".

Số rác này đã được một công ty tư nhân của Canada vận chuyển từ Canada tới Philippines năm 2013 - 2014 trong hơn 100 container và được đánh dấu là loại rác vụn có thể tái chế. Tuy nhiên trong hàng chục container chứa cả tã giấy đã qua sử dụng của người lớn, rác thải hộ gia đình, túi nhựa và nhiều loại rác khác.

Chính phủ Canada cho biết vẫn đang tiến hành các bước giải quyết vấn đề. Canada đã sửa luật môi trường năm 2016 để quy trách nhiệm pháp lý cho các công ty tư nhân trong những vụ việc tương tự và buộc họ phải nhận rác thải về.

Trong thông cáo ngày 8-5, ông Adam Austen, phát ngôn viên của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, cho biết nước này vẫn cam kết tiếp nhận lại số rác nói trên để xử lý.

"Chúng tôi đã đề nghị sẽ đưa về nước số rác thải này và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Philippines để giải quyết những vấn đề chính yếu để đảm bảo việc mang số rác này trở lại Canada càng nhanh càng tốt", ông viết.

Các quan chức Canada cho biết nước này cũng đã đề nghị thanh toán chi phí chuyên chở rác về lại nước họ bằng tàu biển.

Dân phản ứng mạnh, Philippines đóng cửa các Dân phản ứng mạnh, Philippines đóng cửa các 'nhà hàng chỉ tiếp khách Trung Quốc'

TTO - Các chính khách Philippines khẳng định việc các nhà hàng Trung Quốc chỉ phục vụ khách hàng Trung Quốc là hành động phân biệt đối xử và yêu cầu chính phủ đóng cửa ngay những nơi có kiểu làm ăn như vậy.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận