Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Duterte 'cảnh cáo' Canada: 'Rác của mấy người đang trở về đó!'

24/04/2019 11:09 GMT+7

TTO - "Ăn nó luôn đi nếu các người muốn!", Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ có "chiến tranh" nếu Canada không nhận lại số rác mà ông cho là độc hại, bao gồm cả tã người lớn đã sử dụng, được nhập lậu vào Philippines cách đây 6 năm.

Tổng thống Duterte cảnh cáo Canada: Rác của mấy người đang trở về đó! - Ảnh 1.

Tổng thống Duterte nổi tiếng vì phong cách ăn nói không kiêng dè ai, kể cả nguyên thủ quốc gia của nước khác - Ảnh chụp màn hình

"Chuyện rác rến của Canada, tôi muốn phải có sẵn một chiếc tàu trước. Tôi sẽ tuyên chiến với họ và trả lại rác cho quý vị thấy.

Tôi sẽ cảnh cáo Canada lần nữa, có thể là vào tuần tới, rằng tốt nhất là họ nên hốt đống rác này về nước. Nếu không, tôi sẽ dong thuyền tới thẳng bên đó và quăng rác vào họ", ông Duterte nhấn mạnh hôm 23-4.

Chính quyền của Tổng thống Duterte đã rất tức giận trong thời gian qua vì cho rằng các nước phương Tây đã biến Philippines thành bãi rác, theo báo Rappler của Philippines.

"'Rác của mấy người đang trên đường trở về đó, chuẩn bị đón tiếp long trọng nhé. Ăn nó luôn đi nếu các người muốn!', tôi sẽ nói với họ như vậy. Số rác còn lại, cỡ 5 xe tải thì phải, cứ đổ vào đại sứ quán Canada", ông Duterte - người nổi tiếng với phong cách ăn nói bạt mạng có hạng - nói thẳng.

"Họ quá coi thường chúng ta. Nhưng tôi thì sẽ chẳng để chuyện đó xảy ra nữa!", nhà lãnh đạo Philippines cam kết.

Tổng thống Duterte cảnh cáo Canada: Rác của mấy người đang trở về đó! - Ảnh 2.

Một container chứa rác sinh hoạt bị nhập lậu từ Canada vào Philippines - Ảnh chụp màn hình Rappler

Số rác mà ông Duterte muốn trả về Canada được nhập lậu vào Philippines giai đoạn 2013-2014 với số lượng lên tới 1.300 tấn, được chứa trong 103 container, gồm đủ loại từ rác sinh hoạt, chai nhựa, giấy vụn đến cả... tã người lớn đã qua sử dụng, theo Đài ABS-CBN.

Để được thông quan, lô hàng này được gắn mác nhựa phế liệu. Rác trong ít nhất 26 container trong số này đã được khui ra và đem đi chôn ở tỉnh Tarlac trên đảo Luzon.

Tổng thống Duterte cảnh cáo Canada: Rác của mấy người đang trở về đó! - Ảnh 3.

Người biểu tình phản đối, yêu cầu Canada nhận lại rác nhập lậu vào Philippines - Ảnh: AFP

Rác chỉ là một trong số nhiều vấn đề chưa thể giải quyết giữa Canada và Philippines. Chính quyền Ottawa nói rác nhập lậu tới Philippines là do một công ty tư nhân làm, không phải chính phủ Canada và họ không có thẩm quyền để yêu cầu công ty trên thu hồi số rác.

Hồi năm 2017, trong một chuyến công du tới Manila, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cam kết sớm tìm ra giải pháp cho đống rác nói trên.

Theo Hãng thông tấn AFP, mối quan hệ giữa Canada và Philippines trở nên căng thẳng hơn dưới thời ông Duterte bởi cuộc chiến chống ma túy do ông phát động. Thủ tướng Trudeau là một trong những nhà lãnh đạo chỉ trích kịch liệt cuộc chiến của ông Duterte.

Đáp lại, ông Duterte nói ông chẳng có nghĩa vụ phải thanh minh với người khác, đặc biệt là "những kẻ ngoại quốc, tầm phào" và chỉ trả lời nhân dân Philippines.

Việt Nam nhập khẩu rác từ Nhật nhiều nhất, nhập cả từ Thái Lan Việt Nam nhập khẩu rác từ Nhật nhiều nhất, nhập cả từ Thái Lan

TTO - Nhật Bản đứng đầu bảng các nước xuất khẩu rác sang Việt Nam trong năm 2018, xếp trên Mỹ và Hàn Quốc. Việc Trung Quốc nói không với rác nhập khẩu đã khiến rác các nước giàu tràn xuống Đông Nam Á.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận