27/11/2022 22:50 GMT+7

Canada công bố chiến lược mới, đặt trọng tâm vào Trung Quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 27-11, Canada công bố chiến lược Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương mới, cam kết dành nhiều nguồn lực hơn để đối phó với Trung Quốc, nhưng vẫn duy trì hợp tác với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới về các vấn đề thương mại và biến đổi khí hậu.

Canada công bố chiến lược mới, đặt trọng tâm vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Tài liệu dài 26 trang vạch ra khoản chi 2,6 tỉ đô la Canada (1,9 tỉ USD) cho các mục tiêu tăng cường sự hiện diện quân sự và an ninh mạng của Canada trong khu vực, đồng thời thắt chặt các quy tắc đầu tư nước ngoài để bảo vệ tài sản trí tuệ, ngăn chặn các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc chiếm đoạt nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng.

Theo Hãng tin Reuters, đây là bản kế hoạch được chờ đợi từ lâu của Canada, trong đó nêu chi tiết cách tăng cường mối quan hệ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, một khu vực đang phát triển nhanh chóng bao gồm 40 quốc gia chiếm gần 37.400 tỉ USD trong hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, trọng tâm chiến lược trong khu vực này của Canada là Trung Quốc, vào thời điểm quan hệ song phương đang lạnh nhạt.

"Trung Quốc đang tìm cách định hình trật tự quốc tế thành một môi trường dễ dãi hơn cho các lợi ích và giá trị ngày càng xa rời chúng ta", chiến lược mới nêu rõ.

Canada sẽ đầu tư vào sự hiện diện quân sự trong khu vực, cùng với tình báo và an ninh mạng.

"Cách tiếp cận của chúng tôi được định hình bởi sự đánh giá thực tế và rõ ràng về Trung Quốc ngày nay. Trong những lĩnh vực có bất đồng sâu sắc, chúng tôi sẽ thách thức Trung Quốc", chiến lược này cho biết.

Tuy nhiên, Canada cũng nhìn nhận: "Cần duy trì hợp tác với Trung Quốc để giải quyết một số áp lực hiện hữu của thế giới, chẳng hạn như trong biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học, sức khỏe toàn cầu và phổ biến vũ khí hạt nhân, bởi quy mô và tầm ảnh hưởng của họ. Nền kinh tế Trung Quốc mang đến những cơ hội đáng kể cho các nhà xuất khẩu Canada".

Căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc tăng cao vào cuối năm 2018, khi cảnh sát Canada bắt con gái nhà sáng lập hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Bắc Kinh sau đó bắt hai người Canada với cáo buộc gián điệp. Cả ba đã được thả vào năm ngoái, nhưng mối quan hệ giữa hai nước vẫn chưa thể hồi phục như trước.

Đầu tháng này, Ottawa ra lệnh ba công ty Trung Quốc thoái vốn đầu tư khỏi các khoáng sản quan trọng của Canada với lý do an ninh quốc gia.

Theo giới quan sát, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đang muốn đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại và kinh tế trong bối cảnh Canada còn phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ.

Dữ liệu chính thức trong tháng 9 cho thấy thương mại song phương với Trung Quốc chiếm dưới 7% trong tổng số kim ngạch thương mại của Canada, so với 68% của Mỹ.

Trung Quốc khẳng định ông Tập không trách cứ Thủ tướng Canada tại G20 Trung Quốc khẳng định ông Tập không trách cứ Thủ tướng Canada tại G20

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không trách cứ Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Trước đó một ngày rộ tin ông Tập phản ứng với ông Trudeau vì cuộc trò chuyện giữa hai bên bị rò rỉ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận