Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cần xóa tận gốc nạn đua xe trái phép

20/04/2021 08:19 GMT+7

TTO - Đua xe trái phép nếu không quyết liệt xóa sổ tận gốc, hậu quả xã hội sẽ không dừng lại ở những con số thương vong.

Cần xóa tận gốc nạn đua xe trái phép - Ảnh 1.

“Quái xế” chặn đường Trường Chinh, quận 12 đua xe chiều 18-4 - Ảnh cắt từ clip

Có thể nói không quá lời, tình trạng "quái xế" liên tục ngang nhiên chặn đường giữa thanh thiên bạch nhật để đua xe đang thách thức dư luận và cơ quan chức năng.

Mạng xã hội thành nơi rủ rê, hò hẹn so tài của những đối tượng tham gia "đường đua tử thần". Trang Facebook của tôi tuần nào cũng nhận được tin nhắn mời gọi, hẹn ngày giờ đua xe. Bực mình, tôi chặn trang này thì lại có trang khác gửi tin. Với cách này, chỉ cần vài phút họ có thể huy động được hàng trăm "quái xế".

Đua xe trái phép giờ đây có tổ chức hẳn hoi. Tôi có quen vài "quái xế" nay đã dừng đua, họ cho biết không ít "tay đua" đều là "lính" của "ông trùm" giấu mặt đứng sau thao túng, điều khiển. Người trực tiếp tham gia đua xe trái phép nhiều khi cũng bị lợi dụng vì ý đồ lớn hơn của những người tổ chức đua xe. 

Có đường dây với những mối quan hệ và lợi ích người trong cuộc mới biết. Một số "tay đua" được đài thọ toàn bộ chi phí xăng xe, kể cả chất kích thích để sử dụng trước khi lên xe. Lỡ khi bị tịch thu xe họ lại được trang bị xe khác. Nếu bị bắt giữ sẽ có người làm thủ tục xin bảo lãnh, không cần đến gia đình.

Xóm tôi cách quốc lộ 51 hơn 600m, mỗi khi có đua xe ban đêm, cả xóm giật mình thức giấc. Có việc ra đường giờ còn sợ hơn nếu bất ngờ gặp phải đoàn "quái xế" phóng bạt mạng trên đường với "tốc độ bàn thờ".

Ra đường sợ gặp "ma men" lái xe. Nghị định 100/NĐ-CP ra đời góp phần giảm bớt nỗi sợ này, lại có nỗi lo "quái xế". Các tay đua không cần đồ uống có cồn, chỉ cần được treo giải thưởng cao là đủ tạo nên hưng phấn. Hậu quả của việc uống rượu bia gây tai nạn giao thông chưa thảm khốc bằng tai nạn do đua xe trái phép.

Tôi hiểu rằng chặn bắt "quái xế" là nhiệm vụ không hề đơn giản đối với lực lượng công an, chưa kể đối tượng đua xe sẵn sàng tấn công, chống đối. Phiên tòa mới đây xét xử kẻ đua xe đã "thông chốt", lao xe thẳng vào người khiến một cảnh sát giao thông hi sinh là ví dụ rõ nhất. 

Vì vậy, cần thiết nhất vẫn là khâu phòng ngừa, phát hiện sớm để ngăn chặn kịp thời đua xe trái phép từ khi cuộc đua manh nha hình thành. Phòng luôn quan trọng và có hiệu quả tốt hơn là chống. Phòng bằng cách nào? Chỉ tuyên truyền thôi chưa đủ nếu không muốn nói là chưa thấy hiệu quả.

Cần xử lý cả những ai cổ vũ đua xe trái phép, xử nghiêm "hậu cần" của "quái xế" là tiệm "độ chế" xe. Nhiều biện pháp đồng bộ mới mong giải quyết được vấn đề. Người dân nóng lòng chờ các cấp chính quyền mạnh tay dẹp đua xe như đã và đang dẹp karaoke "kẹo kéo".

Thăm dò ý kiến

Đua xe trái phép là một vấn nạn. Thông tin Công an TP.HCM khởi tố vụ án tổ chức đua xe trái phép để điều tra việc hàng trăm quái xế chặn cao tốc làm đường đua đã được dư luận rất đồng tình, ủng hộ. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Chuyển vụ án tổ chức đua xe trái phép trên cao tốc cho Công an TP Thủ Đức Chuyển vụ án tổ chức đua xe trái phép trên cao tốc cho Công an TP Thủ Đức

TTO - Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM đã chuyển vụ án “tổ chức đua xe trái phép” cho Công an TP Thủ Đức tiếp tục điều tra xử lý.

NGHĨA ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận