Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Phải khóa càng những tay đua xe trái phép

19/04/2021 08:28 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây, tình trạng đua xe trái phép dường như đang rộ lên, nhất là tại các thành phố lớn. Đáng báo động hơn, có những nhóm thanh thiếu niên chặn cả quốc lộ, đường cao tốc để đua xe.

Những thanh niên đua xe đang thách thức, xem thường dư luận, thậm chí cả lực lượng cảnh sát giao thông.

Tình trạng đua xe hiện nay diễn ra thường xuyên trên các đại lộ cho đến những con đường nơi xóm ấp, làng quê. Đằng sau những trận đua xe ấy có thể sẽ cướp đi bao tính mạng, gây khổ đau tột cùng cho người khác.

Vậy tại sao lực lượng chức năng chưa khắc chế được nạn đua xe trái phép? Tại sao tình trạng đua xe trái phép lại ngang nhiên diễn ra thường xuyên? Có phải do luật chưa nghiêm hay chúng ta thực thi, áp dụng các hình phạt đối với những người đua xe trái phép chưa triệt để?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, người có hành vi cổ vũ cho việc lạng lách, đánh võng... đua xe sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng. Còn người đua xe máy, môtô thì bị xử phạt từ 7-8 triệu đồng, kèm theo tịch thu xe (tùy tính chất, mức độ vi phạm), "treo" bằng lái từ 3-5 tháng.

Thử nhìn sang Thái Lan. Trước đây cảnh sát nước này chỉ có thể bắt người khi những thanh niên thực hiện hành vi đua xe trái phép. Thế nhưng nay luật mới của Thái Lan quy định cảnh sát có thể bắt nghi can và tịch thu luôn phương tiện đối với người bị nghi ngờ đua xe trái phép.

Ngoài ra, nếu cha mẹ để con dưới 18 tuổi tham gia đua xe là vi phạm Luật bảo vệ trẻ em. Khi đó cha hoặc mẹ sẽ bị xử phạt tù 3 tháng và đóng phạt 30.000 baht (tương đương 22,8 triệu đồng).

Và để triệt tận gốc nạn đua xe, Thái Lan còn phạt luôn người cung cấp phương tiện (nôm na như nơi "độ" xe, cho thuê xe của Việt Nam) cho đua xe trái phép tới 6 tháng tù và 20.000 baht (hơn 15 triệu đồng).

Quay lại Việt Nam, trước tình trạng đua xe ngày càng bạt mạng, cơ quan chức năng một số thành phố lớn mới bàn tới phương án nhắc nhở, xử lý hành chính những người đua xe, nơi "độ" xe. Trong khi đó, người đua xe không bị xử lý hình sự (trừ khi gây hại - tai nạn cho người khác), cộng mức phạt quá thấp, thiếu tính răn đe, xử lý không nghiêm... đã dẫn đến tình trạng "nhờn" luật.

Thế nên, những vụ thanh niên tụ tập đua xe trái phép xuất hiện thường xuyên từ vùng quê nghèo đến thành phố lớn tại Việt Nam như hiện nay là điều không mấy xa lạ. Mỗi đợt rộ lên nạn đua xe trái phép hay dịp lễ lạt là chiến dịch ra quân rầm rộ, trấn áp của lực lượng chức năng. 

Nhưng rồi sau những đợt trấn áp ấy, các "hung thần đường phố" lại từ trong nhà, trong ngõ túa ra đường đua. Và không sớm thì muộn, những "tay đua" ấy sẽ làm hại chính mình và người thân của họ, thậm chí tiếp tục cướp đi tính mạng, gây bao nỗi đau cho người khác.

Đua xe trái phép là một vấn nạn, người đua xe trái phép phải bị xử lý nghiêm với những điều luật đủ sức chặn đứng, khóa chặt "bánh xe" của họ. Chính vì vậy mà thông tin Công an TP.HCM khởi tố vụ án tổ chức đua xe trái phép để điều tra việc hàng trăm quái xế chặn cao tốc làm đường đua đã được dư luận rất đồng tình, ủng hộ.

Chỉ khi tăng nặng hình phạt cùng cách thực thi pháp luật nghiêm minh thì mới đủ sức răn đe, "khóa càng" các "tay đua" xe trái phép - những người đang coi thường tính mạng của mình và người khác.

'Quái xế' cổ xúy đua xe trái phép: Có bị bắt cũng không… đi tù!

TTO - "Quái xế" liên tục tung hoành trên các tuyến đường cả đêm lẫn ngày. Những "quái xế" có máu mặt còn khơi gợi tâm lý xem nhẹ pháp luật, cổ xúy hành vi đua xe với lý do: có bị bắt cũng không… đi tù!

NGUYỄN ĐỨC TUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận