Cần Thơ vượt 100 ca nhiễm COVID-19, sử dụng bệnh viện dã chiến

18/07/2021 11:40 GMT+7

TTO - Nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL có ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, riêng Cần Thơ đã hơn 100 ca và phải dùng tới bệnh viện dã chiến.

Cần Thơ vượt 100 ca nhiễm COVID-19, sử dụng bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Số ca COVID-19 tiếp tục tăng, Cần Thơ đang siết chặt thực hiện chỉ thị 16, trong đó có đóng cửa các chợ truyền thống. Trong ảnh: chợ Xuân Khánh - một chợ truyền thống rất nhộn nhịp của Cần Thơ ngày thường - đã đóng cửa - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 18-7, thông tin từ Sở Y tế Cần Thơ cho biết số bệnh nhân COVID-19 ghi nhận đã vượt 100 ca. Hiện tại 100 giường bệnh trong khu vực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ đã đầy, không thể tiếp nhận thêm các trường hợp mới.

Riêng ở Bệnh viện dã chiến Cần Thơ mới được thành lập (đặt tại Trung tâm Y tế quận Bình Thủy), bắt đầu nhận bệnh nhân COVID-19 từ ngày 17-7, hiện đã có 31 bệnh nhân.

Bệnh viện dã chiến được phân công tiếp nhận cấp cứu và điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa và nhẹ. Ngoài lực lượng điều trị là nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, Sở Y tế đã điều động nhiều bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ chi viện tại đây, trong đó có một bác sĩ được điều động về làm phó giám đốc phụ trách điều trị.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Cần Thơ đã thông báo tìm người liên quan tại nhiều địa điểm có bệnh nhân mắc COVID-19 ở nhiều xã, phường thuộc quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, huyện Phong Điền; đồng thời phong tỏa thêm nhiều khu vực có liên quan. 

Trong ngày 18-7, lực lượng chức năng truy vết được 157 trường hợp F1 liên quan và 227 trường hợp F2 có liên quan các ca bệnh mới; tiến hành lấy mẫu và tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho 5.225 người.

Cần Thơ vượt 100 ca nhiễm COVID-19, sử dụng bệnh viện dã chiến - Ảnh 2.

Test sàng lọc COVID-19 cho người dân khu vực hẻm 38 đường Nguyễn Trãi (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) - Ảnh: T.LŨY

Cùng ngày, UBND TP Cần Thơ đã có tờ trình gửi thường trực Thành ủy Cần Thơ xin ý kiến kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đối với các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy (đã áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày từ ngày 12-7) đến ngày 2-8. 

Việc này là để đồng bộ với các quận, huyện còn lại của Cần Thơ dự kiến giãn cách theo chỉ thị 16 trong vòng 14 ngày từ 0h ngày 19-7 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Tại An Giang, theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, sáng 18-7 phát hiện thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19, gồm 2 trường hợp liên quan ổ dịch ở thị trấn Long Bình, huyện An Phú đã được cách ly tập trung từ ngày 15-7; 1 trường hợp chạy xe ba gác mua bán rau, củ, quả từ TP.HCM về.

Ngoài ra, có 3 trường hợp ở TP Long Xuyên; thị xã Tân Châu có 1 trường hợp về từ TP.HCM. Đặc biệt, huyện Châu Thành có 2 trường hợp là người chăm sóc trẻ dương tính đang điều trị tại huyện Châu Thành. 

Tỉnh An Giang đã có 119 trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Bạc Liêu thực hiện chỉ thị 16, vẫn duy trì hoạt động chợ truyền thống

Tối 17-7, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký công văn về quản lý hoạt động các chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu sau khi có quyết định giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Theo đó, trong thời gian giãn cách xã hội, tinh thần chung là vẫn đảm bảo duy trì các hoạt động dịch vụ, mặt hàng thiết yếu, nhất là lương thực, thực phẩm và thuốc điều trị bệnh. Vì vậy, vẫn cho phép tiếp tục duy trì hoạt động của các chợ truyền thống để bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu, riêng các chợ tự phát phải dừng hoạt động.

Các siêu thị, cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, nhà thuốc, cửa hàng thuốc đã được cấp phép cũng được hoạt động, nhưng phải đảm bảo cao nhất các yêu cầu phòng chống dịch, nếu không đảm bảo phải dừng hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu tạo điều kiện để các xe vận chuyển hàng nông sản (kể cả xe 2 bánh) được tiếp cận thuận tiện đến các chợ, siêu thị, cửa hàng nhằm cung cấp hàng hóa, có lưu ý thực hiện tốt nguyên tắc 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế)

Cần Thơ: Ghi nhận 37 ca mắc mới COVID-19, phong tỏa nhiều khu vực Cần Thơ: Ghi nhận 37 ca mắc mới COVID-19, phong tỏa nhiều khu vực

TTO - Ngày 16-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ cho biết trong ngày đã ghi nhận 37 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 mới (chờ Bộ Y tế công bố). Các trường hợp này là các F1 thành F0 và 1 ca phát hiện qua test tại bệnh viện.

T.LŨY - C.QUỐC - B.ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận