Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Cần Thơ sáp nhập 3 phường thuộc trung tâm thành phố

27/12/2019 13:03 GMT+7

TTO - Do diện tích quá nhỏ, không đạt yêu cầu so với quy định, 3 phường ở trung tâm Cần Thơ buộc phải sáp nhập.

Cần Thơ sáp nhập 3 phường thuộc trung tâm thành phố - Ảnh 1.

Khu trung tâm TP Cần Thơ - nơi sẽ sáp nhập 3 phường thành 1 phường - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại phiên họp HĐND bất thường sáng 27 - 12, các đại biểu HĐND TP Cần Thơ đã thông qua nghị quyết tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của TP Cần Thơ giai đoạn 2019-2021.

Theo đó, sáp nhập 3 phường Tân An, An Hội và An Lạc  (3 phường thuộc quận Ninh Kiều, quận trung tâm TP Cần Thơ) thành 1 phường với tên gọi mới là phường Tân An.

Lý do sáp nhập theo tờ trình của UBND TP Cần Thơ, qua rà soát toàn thành phố có 2 đơn vị hành chính cấp xã là phường An Hội, Tân An nêu trên thuộc diện phải sắp xếp do chưa đạt 50% của cả hai tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định tại Nghị quyết 653 năm 2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Cụ thể, quy định phường thuộc quận phải có diện tích tự nhiên 5,5km2 và dân số từ 10.000 người trở lên. Nhưng phương An Hội chỉ có 0,34km2, dân số 6.464 người; còn phường Tân An chỉ có diện tích tự nhiên 0,56km2 và dân số khoảng 5.200 người. 

Theo đề án sắp xếp của UBND TP Cần Thơ, sẽ nhập nguyên trạng đội ngũ cán bộ, công chức của 3 phường nêu trên với tổng số lượng là 62 người. Theo đó, sắp xếp, bố trí số lượng theo đúng quy định là 23 người và có lộ trình giải quyết hợp lý số lượng cán bộ, công chức phường dôi dư trong giai đoạn 2020-2025 là 39 người.

Ngoài ra, tại phiên họp, HĐND TP Cần Thơ cũng thông qua bảng giá đất của Cần Thơ, giai đoạn 2020-2024. Theo đó, giá đất trong 5 năm tới tăng trung bình khoảng 10-20% so với bảng giá đất hiện tại; còn đất nông nghiệp cơ bản vẫn giữ nguyên như mức giá hiện nay. 

Ông Đào Anh Dũng, phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ, đánh giá việc ban hành bảng giá đất mới không làm tăng tiền thuế của người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất cũng như đối với mức phí, lệ phí khi chuyển nhượng (đối với đất nông nghiệp). 

Còn đối với đất ở, đất thương mại dịch vụ, ông Dũng cũng cho rằng bảng giá đất mới cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới việc triển khai các dự án đã, đang và sẽ triển khai trên địa bàn thành phố, bởi quá trình tính giá đền bù giải tỏa, thành phố đều tính trên giá trị thực tế của đất tại thời điểm thực hiện. 

Bầu bổ sung 2 ủy viên UBND TP Cần Thơ

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu HĐND TP Cần Thơ cũng biểu quyết bầu bổ sung 2 ủy viên UBND TP Cần Thơ đối với ông Cao Minh Chu (phó giám đốc Sở Y tế) và ông Nguyễn Khánh Tùng (giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ).

bau thanh vien

Ông Nguyễn Khánh Tùng và ông Cao Minh Chu (thứ nhất và thứ hai từ phải qua) vừa được bầu bổ sung ủy viên UBND TP Cần Thơ. HĐND TP Cần Thơ cũng miễn nhiệm ủy viên UBND TP Cần Thơ đối với ông Trần Việt Phường (thứ nhất từ trái qua, giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch) và Bùi Thị Lệ Phi (thứ hai từ trái qua, giám đốc Sở Y tế) vì nghỉ hưu - Ảnh: CHÍ QUỐC

Theo tờ trình của UBND TP Cần Thơ, ông Chu và ông Tùng lần lượt dự kiến được bổ nhiệm làm giám đốc Sở Y tế và Sở Văn hóa, thể thao và du lịch TP Cần Thơ.

Tin đồn sát nhập Hà Nội: Đất Hà Tây 'nóng'! Tin đồn sát nhập Hà Nội: Đất Hà Tây "nóng"!

Trong khi ở nhiều nơi khác, thị trường nhà đất gần như đóng băng, giá giảm, giao dịch gần như ế ẩm… Hà Tây lại khác hoàn toàn: giá đất cứ tăng vùn vụt đến chóng mặt. Nhiều hợp đồng bị hủy bỏ vì giá liên tục thay đổi. Và hai nguyên nhân gây sốt: tin đồn Hà Tây sắp sát nhập vào Hà Nội và vì hàng chục dự án khu đô thị, vui chơi giải trí đang rầm rập được xây dựng ở đây.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận