Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Cần Thơ gia nhập chương trình thành phố xanh

28/04/2021 17:25 GMT+7

TTO - Làm việc với đại diện tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF), ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - khẳng định Cần Thơ sẽ gia nhập chương trình thành phố xanh với mong muốn trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp.

Cần Thơ gia nhập chương trình thành phố xanh - Ảnh 1.

Ông Dương Tấn Hiển khẳng định Cần Thơ sẽ gia nhập chương trình thành phố xanh với mong muốn trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp - Ảnh: T.L

Ngày 28-4, ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - có buổi làm việc với WWF xung quanh chương trình thành phố xanh, với mục đích kêu gọi hành động và hỗ trợ các TP trong quá trình chuyển đổi toàn cầu hướng đến một tương lai thân thiện với môi trường. Đồng thời thúc đẩy những biện pháp giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Trần Anh Tuấn - cố vấn kỹ thuật chương trình thành phố xanh của WWF - cho biết chương trình được WWF thí điểm ở Thụy Điển vào năm 2011 và bắt đầu lan tỏa khắp thế giới từ năm 2013. Từ năm 2017, chương trình được tổ chức định kỳ 2 năm/lần với quy mô ngày càng mở rộng và hiện đã có sự tham gia của hơn 320 TP ở 20 quốc gia.

Thông qua chương trình này, các TP sẽ được chia sẻ những giải pháp hiệu quả, thông minh cho sự phát triển đô thị carbon thấp, tăng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi toàn cầu hướng đến một tương lai sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

"Hơn một nửa dân số của thế giới sống ở các TP và quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng. Các TP tạo ra hơn 80% GDP, nhưng cũng phát thải 70% lượng khí nhà kính toàn cầu.

Với vai trò trung tâm quyền lực chính trị và kinh doanh, các TP đóng vai trò quyết định trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu" - ông Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Kể từ năm 2015, tổ chức này đã hỗ trợ cho một số TP ở miền Trung nước ta gồm Huế, Đà Nẵng, TP Hội An, TP Đông Hà, TP Đồng Hới và TP Vinh. Trong giai đoạn 2020-2021, dự kiến sẽ có sự tham gia của hai TP ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long là Cần Thơ và Sóc Trăng.

Từng tham gia chương trình, Đà Nẵng đã được WWF công bố là thành phố xanh quốc gia năm 2018, lọt vào top 21 TP trên thế giới cho danh hiệu quán quân toàn cầu.

Ông Dương Tấn Hiển cho biết chương trình có nhiều điểm tương đồng với những chương trình mà Cần Thơ đang tham gia như 100 TP có khả năng chống chịu của Quỹ Rockefeller và phù hợp với quan điểm, mục tiêu của TP là làm sao để phát triển tốt hơn, trong đó có vấn đề giảm ô nhiễm môi trường, tạo nên đô thị xanh, sạch, đẹp.

"Là TP loại 1 trực thuộc trung ương, Cần Thơ cũng phải đối mặt với các vấn đề mà những đô thị gặp phải trong quá trình phát triển. Lãnh đạo TP đã có nhiều giải pháp trong đó có việc tham gia vào các chương trình, mạng lưới để giúp giảm thiểu đến mức thấp nhất những tác động tiêu cực trong từng lĩnh vực, như giảm phát thải khí nhà kính.

Cần Thơ sẽ cố gắng thực hiện đầy đủ các chương trình và sẽ có các phương pháp, cách làm thực sự mang lại hiệu quả, với mục tiêu được công nhận là thành phố xanh" - ông Hiển nói.

Trải nghiệm sống xanh ở Trải nghiệm sống xanh ở 'TP bên sông'

Hiện nay, khái niệm 'sống xanh' không còn gói gọn ở việc bảo vệ môi trường mà còn bao hàm lối sống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe và tư duy tích cực. Tại Việt Nam, một số khu đô thị mới đang được phát triển hướng đến các giá trị mới này.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận