08/10/2019 09:05 GMT+7

Cần giữ cho Huế mãi là thành phố xanh

NGUYỄN VĂN TOÀN (Huế)
NGUYỄN VĂN TOÀN (Huế)

TTO - Huế sẽ là thành phố kiểu mẫu trong tương lai của Việt Nam. Đó là niềm hi vọng với thành phố Huế sẽ được mở rộng.

Cần giữ cho Huế mãi là thành phố xanh - Ảnh 1.

Công viên Thương Bạc xanh mát giữa lòng thành phố Huế - Ảnh: NGUYỄN VĂN TOÀN

Hiện nay, người dân Huế vẫn tự hào vì Huế là "thành phố xanh", đang là đô thị đảm bảo cho sức khỏe cư dân. Núi Ngự là bức bình phong màu xanh che chắn thành phố Huế gắn liền với sông Hương tươi mát chảy vào lòng thành phố.

Thành phố Huế là đô thị có mật độ cây xanh cao nhất cả nước với hơn 64.000 cây xanh đường phố, vượt tiêu chuẩn về cây xanh đối với đô thị loại 1. Năm 2016, mật độ cây xanh (công viên, đường phố, thảm cỏ) của thành phố Huế đạt 12,9m2/người. Đó là chưa tính cây xanh trong vườn nhà dân, đất vườn ươm, cây công sở, cây xanh trong hệ thống di tích, rừng cảnh quan.

Cây xanh, mặt nước trong đô thị có thể làm giảm nhiệt độ không khí từ 3,3-3,9°C khi diện tích đất cây xanh đạt 20-50% diện tích đất đô thị. Cây xanh đô thị có thể hấp thụ từ 40-50% cường độ bức xạ mặt trời. Cây xanh đường phố có thể giảm lượng bụi trong không khí. Mỗi người dân đô thị cần khoảng 10m2 cây xanh để đảm bảo không khí trong lành cho cuộc sống. 

Bởi thế, ngày 28-6-2016, Huế là thành phố đầu tiên được Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) tổ chức buổi lễ trao bằng công nhận "Thành phố xanh quốc gia".

Tiếp đó, tại Diễn đàn du lịch ASEAN 2018 và Hội chợ du lịch quốc tế Travex tại Thái Lan, cùng với Hội An (Quảng Nam) và Đà Lạt (Lâm Đồng), Huế đã được trao danh hiệu Thành phố du lịch sạch ASEAN 2018-2020.

Thông qua phong trào "Ngày chủ nhật xanh", Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã nhắn nhủ mỗi người dân trồng một cây xanh để góp phần làm cho Huế ngày càng xanh, sạch đẹp, văn minh hơn. Bên cạnh đó, "Huế - thành phố bốn mùa hoa", "Dòng Hương trong xanh", "Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - trật tự trị an" cũng là những mô hình điểm được thực hiện trong năm 2019.

Mong với sự phát triển và mở rộng đô thị, Huế giữ được những hàng cây, thảm cỏ xanh mát, tức là giữ niềm tự hào, nâng chất lượng cuộc sống người dân cũng như món quà môi trường trong lành dành tặng du khách đến Huế, hôm nay và mai sau.

Tìm nét riêng mới cho Huế mở rộng Tìm nét riêng mới cho Huế mở rộng

TTO - Quy hoạch mở rộng thành phố Huế là quyết định lịch sử, phải hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, giữa thật sự cấp bách và cần thiết.

NGUYỄN VĂN TOÀN (Huế)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên