Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Cần Thơ chưa mở lại chợ, tiểu thương thuê tạm mặt bằng kinh doanh

23/10/2021 14:18 GMT+7

TTO - Bà N.T.S. (tiểu thương ở chợ An Hòa, Q.Ninh Kiều) cho biết hiện do nhà lồng chợ chưa mở lại, bà và các tiểu thương ở đây thuê chỗ nhà dân để bán các mặt hàng thiết yếu.

Cần Thơ chưa mở lại chợ, tiểu thương thuê tạm mặt bằng kinh doanh - Ảnh 1.

Tiểu thương chợ An Hòa (Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) thuê nhà bán tạm chờ ngày chợ hoạt động trở lại - Ảnh: CHÍ CÔNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 23-10, tại Q.Ninh Kiều và huyện Phong Điền (TP Cần Thơ), các chợ vẫn chưa hoạt động trở lại. Tuy nhiên, một số tiểu thương đã tiêm vắc xin mở cửa kiốt kinh doanh trở lại. 

Kiếm miếng cơm, manh áo trong thời gian "đặc biệt này" và chờ chợ mở lại, bà N.T.S. (tiểu thương ở chợ An Hòa, Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã thuê một khoảng trống nhỏ trước nhà dân gần chợ An Hòa với giá 6 triệu đồng/tháng bán hoa quả. 

Để phòng dịch COVID-19, bà cẩn thận đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, đảm bảo an toàn sức khỏe chung cho cộng đồng.

"Tôi tiêm được 1 mũi vắc xin rồi. Tôi mong muốn mở lại chợ lắm. Ăn uống và thuê nhà ở như tôi không ra chợ buôn bán không biết lấy gì mà sống. Ai không thuê được mặt bằng nhà dân thì họ ở nhà nằm chờ", bà S. kể.

Một tiểu thương ở chợ Trung tâm thương mại Cái Khế (Q.Ninh Kiều) chia sẻ, nơi này trước đây rất sầm uất, đông đúc kẻ mua người bán. 

Từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, các kiốt trong nhà lồng chợ đều đóng cửa.

Cần Thơ chưa mở lại chợ, tiểu thương thuê tạm mặt bằng kinh doanh - Ảnh 2.

Một số tiểu thương chợ An Bình (Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) mở cửa buôn bán dù chợ chưa chính thức hoạt động trở lại - Ảnh: LÊ DÂN

"Giờ che kiốt tạm bợ bán, chờ ngày mở lại. Tôi cũng chưa nghe chính quyền thông báo khi nào chợ mở lại. Mở được lại chợ, tiểu thương ở đây chắc mừng hết lớn", một tiểu thương ở Trung tâm thương mại Cái Khế cho biết thêm.

Chợ An Bình (Q.Ninh Kiều) dù vẫn chưa hoạt động, một số tiểu thương đã mở cửa kiốt để kinh doanh trở lại. Các tiểu thương cho biết họ đã tiêm vắc xin được 14 ngày nên bán trở lại chứ "chờ chợ được hoạt động lại như trước dịch thì không biết đến khi nào".

Ông Lê Trung Hiếu - trưởng Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) - cho biết đang làm kế hoạch, tuần sau thẩm định và cho mở cửa lại chợ truyền thống, đồng thời sắp xếp lại trật tự mua bán ở các chợ.

"Việc mua bán thực hiện theo nguyên tắc 5K. Khu vực có ca F0 hoặc nguy cơ cao mới cho kiểm soát khách hàng vào chợ", ông Hiếu nói.

Trao đổi về hướng dẫn khi chợ hoạt động trở lại, khách hàng có triệu chứng ho, sốt, đau họng... không được vào chợ, ai sẽ kiểm soát, ông Hà Vũ Sơn - giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ - nói giao ban quản lý chợ, nếu gây ra dịch bệnh họ phải chịu trách nhiệm. 

Còn khách vào chợ cũng phải có trách nhiệm và cũng bị xử lý thông qua việc khai báo y tế. "Hướng dẫn mở lại chợ của Sở Công thương đều thực hiện theo văn bản của Bộ Y tế, Bộ Công thương và không trái với nghị quyết 128 của Chính phủ", ông Sơn cho biết và nói TP phải bảo vệ sức khỏe người dân nhưng cũng tạo điều kiện cho tiểu thương mua bán.

Tất cả chợ ở Cần Thơ hoạt động lại kèm điều kiện Tất cả chợ ở Cần Thơ hoạt động lại kèm điều kiện

TTO - Với các chợ thuộc địa bàn được đánh giá cấp độ dịch 1, 2, 3, toàn bộ tiểu thương phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày. Còn chợ ở địa bàn thuộc cấp độ 4, tiểu thương phải tiêm đủ vắc xin và chỉ bán hàng thiết yếu.

LÊ DÂN - CHÍ CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận