Can thiệp lấy huyết khối cứu bệnh nhân bị tắc mạch não

09/12/2017 15:11 GMT+7

TTO - Một bệnh nhân nam bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ can thiệp lấy huyết khối nội mạch.

Can thiệp lấy huyết khối cứu bệnh nhân bị tắc mạch não - Ảnh 1.

Bệnh nhân sau can thiệp tiếp tục được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Ảnh: T. Lũy

Đây là ca can thiệp đầu tiên thực hiện thành công do êkíp các bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thực hiện lấy huyết khối nội mạch.

Bệnh nhân tên là H.N.T (35 tuổi, ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ), được đưa đến cấp cứu trong tình trạng trước đó đột ngột bị yếu, liệt nửa người trái. 

Lúc nhập viện bác sĩ ghi nhận bệnh tỉnh, liệt hoàn toàn nửa người bên trái, nói ngọng, liệt mặt.  

Sau khi cho làm các xét nghiệm, chụp CT scan não để chẩn đoán, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp đột quỵ thiếu máu não, phải cấp cứu nội khoa khẩn.

Kết quả chụp DSA cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa bên phải. Êkíp các bác sĩ thực hiện can thiệp đột quỵ đã nhanh chóng cấp cứu, dùng kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối nội mạch cho bệnh nhân. 

Sau khoảng 30 phút can thiệp hút huyết khối, mạch máu não đã được tái thông hoàn toàn. Sau can thiệp 12 giờ bệnh nhân tỉnh táo, hết nói ngọng, không còn yếu liệt và sinh hoạt gần trở lại bình thường.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện (có đơn vị can thiệp đột quỵ) để nhận được điều trị càng sớm càng tốt. 

Khung điều trị có thể lên tới 6 giờ kể từ khi khởi phát bệnh. 

Tuy nhiên, càng chậm trễ thì nguy cơ càng cao, mỗi phút trôi qua không được can thiệp sẽ làm gia tăng số lượng tế bào não bị chết của người bệnh. 

Đây là kỹ thuật được bệnh viện tiếp nhận chuyển giao từ các chuyên gia của Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. HCM).

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận