26/09/2017 15:37 GMT+7

Cẩn thận! Ứng dụng gõ bàn phím GO đang theo dõi bạn

PHÚ QUÍ
PHÚ QUÍ

TTO – Các nhà nghiên cứu bảo mật cảnh báo người dùng Android đang sử dụng ứng dụng này.

Chuyên gia tại công ty bảo mật Adguard cho biết hai phiên bản của ứng dụng gõ bàn phím GO đang bí mật gửi thông tin cá nhân của người dùng đến nơi khác và thực thi những dòng lệnh (code) trái phép trên nhiều thiết bị. Ứng dụng này được phát triển bởi một nhóm lập trình viên từ Trung Quốc có tên là GOMO Dev Team.

Hai phiên bản của ứng dụng này trên Google Play Store có tên là "GO Keyboard – Emoji keyboard, Swipe input, GIFs" và "GO Keyboard – Emoticon keyboard, Free Theme, GIF". Mỗi ứng dụng có trung bình từ 100.000 đến 500.000 lượt tải xuống, đồng thời được đánh giá 4.5 và 4.4 sao.

Cẩn thận! Ứng dụng gõ bàn phím GO đang theo dõi bạn - Ảnh 1.

Ứng dụng trên Google Play Store

Adguard đã quyết định tìm hiểu về lưu lượng bất thường từ hai ứng dụng này sau khi chúng được phát hiện hiển thị quảng cáo trên một số điện thoại HTC trong đầu năm nay.

Các chuyên gia khẳng định rằng nhóm GOMO đang thu thập thông tin nhạy cảm bao gồm địa chỉ email liên kết với tài khoản Google Play Store, dạng kết nối mạng, kích cỡ màn hình, phiên bản Android… 

Thêm vào đó, ứng dụng đã kết nối với mạng lưới theo dõi và thực thi lệnh trái phép từ một máy chủ ở xa. Một số phần mềm kèm theo bị nhận diện là phần mềm chèn quảng cáo bởi những phần mềm diệt virus.

Tất cả vấn đề trên đều vi phạm quy định của cộng đồng Google Play Store.

Phức tạp hơn nữa, nguy hiểm thật sự có thể đến từ việc ứng dụng theo dõi mọi thứ mà bạn gõ như mật khẩu, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, và số điện thoại. Theo những lập trình viên khác, thông tin kể trên hoàn toàn có thể bị thu thập để gửi đến một máy chủ riêng tư.

Adguard hiện đã thông báo cho Google về vấn đề, và chờ đợi phản hồi.

Những đọc giả đang sử dụng một trong hai phần mềm trên nên ngay lập tức gỡ bỏ trên thiết bị của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận