Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Cần quyết sách gây ngạc nhiên, phấn chấn

11/02/2019 10:15 GMT+7

TTO - Có lẽ Việt Nam là một trong không nhiều dân tộc trên thế giới đón năm mới 2019 và xuân Kỷ Hợi với một tâm thế và kỳ vọng lớn hơn hẳn các năm trước.

Nhiều điều trước đây chỉ được bàn đến như những điều vọng ước thì nay đã có những tín hiệu đáng khích lệ về khả năng trở thành hiện thực.

Về kinh tế, Việt Nam đạt mức tăng trưởng GDP trên 7% năm 2018 sau nhiều năm ở dưới mức này và đã trở thành một trong những nước có nền kinh tế tư nhân phát triển sống động với độ hội nhập thương mại quốc tế sâu rộng hàng đầu thế giới. 

Về thể thao, đội tuyển bóng đá Việt Nam giành cúp Đông Nam Á năm 2018 và vào vòng tứ kết châu Á 2019. Về vị thế quốc tế, Việt Nam được chọn là điểm gặp cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 27 và 28-2...

Tuy còn không ít tâm tư, trăn trở nhưng dường như mọi người cùng chia sẻ cảm xúc mà bao đời hằng khao khát: vận nước đã đến. 

Tầm nhìn Việt Nam trở thành một quốc gia công nghiệp phát triển khi đất nước kỷ niệm 100 năm độc lập vào 2-9-2045 đang từng bước định hình. 

Ước muốn Việt Nam có ngày tham gia World Cup không còn là điều hoang tưởng. Khát vọng để dân tộc Việt Nam sớm có ngày ngẩng cao đầu cùng các cường quốc năm châu đang nhen nhóm để bùng lên.

Thế nhưng bài toán phát triển của Việt Nam trong chặng đường phía trước còn muôn vàn thách thức. 

Nó đòi hỏi không chỉ sự quả cảm trong đổi mới về tư duy mà cả ý chí phục hưng dân tộc và tầm nhìn thời đại của đội ngũ lãnh đạo. 

Nó dựa trên không chỉ những nỗ lực quyết liệt cởi trói về cơ chế và tháo gỡ khó khăn hiện tại mà cả năng lực học hỏi tiếp thu tinh hoa nhân loại để thiết kế nên nền móng cho một xã hội tốt đẹp trong tương lai. 

Nó được quyết định không chỉ nhờ quyết tâm đẩy mạnh hội nhập và tăng trưởng kinh tế mà cả ý thức trách nhiệm với thế hệ tương lai và sức mạnh trỗi dậy của toàn dân tộc.

Để Việt Nam tiến nhanh, nỗ lực đầu tiên không phải là làm quyết liệt hơn những nỗ lực hiện có mà có những quyết sách đơn giản nhưng làm cả xã hội phải ngạc nhiên và phấn chấn.

Truyền thống phương Đông, người ta thường xem lại những động lực phát triển theo năm định tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 

Kim đại diện cho tầm nhìn chiến lược và tư duy thời đại; Mộc chỉ người dân và doanh nghiệp; Thủy bao hàm các điều kiện khuyến tạo như cơ sở hạ tầng, hội nhập thế giới, nguồn lực; Hỏa biểu tượng ý chí và khát vọng vươn lên; Thổ là các yếu tố nền tảng, bao hàm thể chế và văn hóa. 

Trên một cái nhìn tổng quát, Việt Nam đang và sẽ mạnh lên nhanh chóng trên cả năm động lực này. Sẽ không còn xa khi những người có trách nhiệm, dù trong bộ máy công quyền hay doanh nghiệp tư nhân, đều dũng cảm vượt lên trong dòng chảy thời đại và coi để lại di sản cho đời sau quan trọng hơn tích lũy tài sản cho con cháu mình.

Ngạn ngữ có câu: "Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau". 

Dân tộc Việt Nam, bằng nỗ lực vươn lên trong ba thập kỷ tới, có thể góp thêm vào câu nói thông tuệ này bài học rút ra từ trải nghiệm của chính mình: "muốn tiến thần tốc tới khát vọng tương lai hãy vượt lên chính mình với sức mạnh thời đại và ý chí dân tộc".

Khát vọng phát triển 4.0 của Việt Nam Khát vọng phát triển 4.0 của Việt Nam

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết khát vọng của Việt Nam trước hết là duy trì đà tăng trưởng, nâng cao đời sống nhân dân và là địa chỉ tin cậy cho các nhà đầu tư nước ngoài.

TS VŨ MINH KHƯƠNG (ĐH Quốc gia Singapore)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận