Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Doanh nghiệp Việt chuyển mình: 'Chuyển mình' để phát triển

13/10/2018 11:42 GMT+7

TTO - Trong nỗ lực để hội nhập, phát triển, không ít doanh nhân đầu tư để chuyển mình mạnh mẽ: thuê nhân sự ngoại, thậm chí mua lại doanh nghiệp nước ngoài để phát triển…

Doanh nghiệp Việt chuyển mình: Chuyển mình để phát triển - Ảnh 1.

Máy thu hoạch mía thay cho lao động thủ công - Ảnh: T.L.

Tìm kiếm môi trường làm việc sáng tạo

Để tạo nên môi trường làm việc năng động, Công ty CP Vũ Trụ Xanh (đơn vị phân phối khóa công nghệ) đã tuyển dụng các nhân sự nước ngoài làm việc trong công ty. 

Theo giám đốc công ty Hoàng Tuấn Anh, các nhân sự nước ngoài này chủ yếu đến từ Úc và Nga, làm việc trong bộ phận marketing, tạo nên môi trường làm việc sáng tạo và chuyên nghiệp hơn. 

Ngoài thuê các nhân sự nước ngoài, công ty này cũng tạo nên bộ máy tinh gọn, phân quyền, giao trách nhiệm và chỉ tiêu cho từng bộ phận để có thể hoàn toàn chủ động trong công việc.

Đầu tư lớn để dẫn đầu

Ông Phạm Ánh Dương - chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Phát - cho biết 100% sản phẩm túi nilông tự hủy được sản xuất hiện nay được xuất khẩu tới hơn 50 thị trường. Để có vé vào những thị trường khó tính như EU, Mỹ, Nhật Bản, Úc... ngay từ đầu An Phát đã tập trung đầu tư nghiên cứu công nghệ.

Tập đoàn đã chủ động tiếp cận với các công nghệ nước ngoài để đưa vào nghiên cứu ứng dụng. Sản phẩm nhờ vậy đạt được chứng chỉ theo tiêu chuẩn châu Âu, tiêu chuẩn cao nhất về khả năng phân hủy hoàn toàn của sản phẩm bao bì chỉ trong 1 năm. 

Ông Dương cho biết tới đây sẽ đầu tư trên 1.100 tỉ đồng để phát triển các nhà máy sản xuất bao bì tự phân hủy cao cấp và trở thành nhà cung cấp cấp 1 cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Thâu tóm nhà máy ngoại

Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam mua bán, sáp nhập mang đậm yếu tố nội địa. Thành Thành Công là một trong số hiếm hoi doanh nghiệp nội thâu tóm cổ phần của Công ty cổ phần Bourbon Tây Ninh - Tập đoàn Bourbon Pháp.

Ông Phạm Hồng Dương - chủ tịch HĐQT Công ty sản xuất thương mại Thành Thành Công (TTCS) - cho biết trong bối cảnh khí hậu toàn cầu thay đổi phức tạp, đã và đang gây nên những thiệt hại cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, TTCS xác định phải tiên phong ứng dụng các nhóm giải pháp để đồng hành với người trồng mía trong điều kiện canh tác mới. 

Ở niên vụ 2016-2017, TTCS áp dụng các mô hình tưới mía hiệu quả - cơ giới hóa đồng bộ để tăng năng suất cây mía, nghiên cứu lai tạo giống mía phù hợp và đẩy mạnh liên kết, hợp tác quốc tế với trung tâm nghiên cứu hàng đầu châu Á và thế giới.

Doanh nghiệp Việt chuyển mình: Tâm sự của doanh nhân Doanh nghiệp Việt chuyển mình: Tâm sự của doanh nhân

TTO - Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển năng động. Nhưng còn không ít tâm tư của những người hằng ngày chèo lái doanh nghiệp (DN).

NGỌC HIỂN - N.AN - MINH PHƯỢNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận