Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Cần quản chặt quảng cáo dịch vụ sức khỏe

14/02/2020 09:00 GMT+7

TTO - Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đã yêu cầu phòng khám Future Clinic (Q.7, TP.HCM) ngưng quảng cáo dịch vụ xét nghiệm virus corona tại nhà. Thông tin khiến người đọc bất bình trước kiểu quảng cáo 'lộng ngôn' về dịch vụ sức khỏe con người.

Cần quản chặt quảng cáo dịch vụ sức khỏe - Ảnh 1.

Panô quảng cáo của phòng khám Future Clinic tại Q.7, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Giữa căng thẳng lo âu dịch bệnh, ngày 8-2, thông tin trên trang Facebook của Future Clinic có nội dung: "Dịch vụ xét nghiệm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại nhà, có kết quả trong 48 giờ tại phòng khám Future Clinic".

Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH dịch vụ Future Clinic về hành vi "quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định" (theo nghị định 28/2017/NĐ-CP ngày 20-3-2017 của Chính phủ).

Phản hồi của người đọc dưới những dòng tin về vụ này trên các báo, hầu hết đồng tình với cách xử lý quyết liệt của cơ quan chức năng. Bệnh dịch đang lây lan, cả xã hội đang âu lo mà một cơ sở y tế công khai quảng cáo sai chức năng (và tất nhiên chưa được cấp phép), vì sao? Bộ Y tế đã công bố những nơi khám và điều trị bệnh này, vậy sao vẫn có nơi công khai quảng cáo "lụi"?

Vì thế, những bản tin về vụ này được nhiều người đọc quan tâm. Ngành y đang căng mình lo phòng chống dịch lại phải lo xử lý chuyện của những "con sâu" này. Người đọc đồng tình nhưng vẫn chưa hết bất bình, cho rằng một đơn vị khám chữa bệnh mà quảng cáo ẩu như vậy chỉ yêu cầu rút quảng cáo thôi vẫn chưa đủ. Dù sao việc xử nhanh và nghiêm vụ này cũng để răn đe những kiểu vi phạm khác có thể xảy ra giữa mùa dịch bệnh nguy hiểm và nguy cấp này.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng đã yêu cầu phòng khám này tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo các dịch vụ kỹ thuật: tế bào gốc, phẫu thuật thẩm mỹ... Điều này cho thấy trước khi "đánh liều" quảng cáo xét nghiệm virus conona tại nhà, họ đã có nhiều quảng cáo chưa được cấp phép khác.

Rất nhiều kiểu quảng cáo "khám chữa bá bệnh" với chi phí thấp, bác sĩ tận tâm... của các phòng khám tại các thành phố lớn đang phát suốt đêm ngày trên các đài phát thanh tỉnh. Tin vào những lời có cánh này, bà con ở quê khăn gói lên thị thành khám bệnh. Để rồi không ít người phải tìm cách "bỏ trốn" khỏi phòng khám, khi được chẩn đoán những bệnh nghe rất nghiêm trọng với chi phí khám và điều trị lên đến hàng chục triệu đồng. Nhiều người mang nợ nần sau một lần tin theo các quảng cáo này, đến khi đi nơi khác khám bệnh mới hay bệnh của mình không đến mức phải tốn kém đến vậy.

Những chuyện kiểu này báo chí đã lên tiếng nhiều lần, cũng không ít vụ bà con đi tố giác, kiện thưa. Rồi thì sao? Đã có những phòng khám thay tên và dời đi nơi khác rồi tiếp tục hoạt động với cách quảng cáo, khám chữa cũ. Chỉ có nạn nhân của những phòng khám này ngày càng nhiều hơn.

Dư luận hoan nghênh sự quyết liệt của ngành y tế TP.HCM trong việc xử lý vụ quảng cáo trái phép này. Và mong sao các quảng cáo kiểu này được quan tâm xử lý đến nơi đến chốn. Đâu chỉ đợi đến khi có dịch bệnh hoặc khi có những quảng cáo gây sốc như của Công ty TNHH dịch vụ Future Clinic thì mới xử lý nhanh.

Quảng cáo dịch vụ về sức khỏe cần được kiểm soát nghiêm hơn nữa.

Quảng cáo bạc tỉ tràn ngập khắp nơi dịp Tết Canh Tý Quảng cáo bạc tỉ tràn ngập khắp nơi dịp Tết Canh Tý

TTO - Giáp tết, nhu cầu di chuyển, mua sắm tăng cao, để tăng nhận diện thương hiệu, thúc đẩy doanh số, hàng loạt bảng quảng cáo đang khoe sắc ở những địa điểm đông người. Giá thuê treo quảng cáo từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng.

PHẠM NGỌC TƠ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận