08/05/2024 09:37 GMT+7

Cần làm gì để nhận cháu ruột làm con nuôi, bảo lãnh sang Mỹ?

Tôi muốn nhận nuôi cháu gái 10 tuổi, con của anh ruột làm con nuôi và bảo lãnh qua Mỹ để nuôi dưỡng khi ba mẹ cháu vẫn mạnh khỏe. Tôi phải làm thủ tục gì?

Cần làm gì để nhận cháu ruột làm con nuôi, bảo lãnh sang Mỹ? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Cần làm gì để nhận cháu ruột làm con nuôi, bảo lãnh sang Mỹ? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi tên Chloe Nguyễn, hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Wichita, tiểu bang Kansas, Mỹ.

Tôi muốn nhận cháu gái 10 tuổi, con của anh ruột làm con nuôi và bảo lãnh qua Mỹ để nuôi dưỡng. Ba mẹ cháu vẫn mạnh khỏe nhưng cháu có một em trai 3 tuổi bị bệnh hở môi ếch nên chi phí chăm sóc bé rất tốn kém, tình hình kinh tế Việt Nam cũng khó khăn, cả năm nay vợ chồng anh tôi thất nghiệp.

Tôi phải làm những thủ tục gì? Những giấy tờ cần nộp phải đi đâu để chứng nhận? Tôi phải về Việt Nam bao lâu? Có yêu cầu cả tôi và chồng đều phải về Việt Nam để nộp hồ sơ không?

Một bạn đọc hỏi.

- Luật sư Đặng Hoài Vũ (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Luật sư Đặng Hoài Vũ

Luật sư Đặng Hoài Vũ

- Thứ nhất, về thủ tục, giấy tờ, chị phải chuẩn bị như sau:

* Những giấy tờ cần chuẩn bị để nhận con nuôi, số lượng 2 bộ, bao gồm:

- Đơn xin nhận con nuôi.

- Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế: phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

- Văn bản cho phép được nhận con nuôi Việt Nam: phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

- Bản điều tra về tâm lý, gia đình: phải được hợp pháp hóa lãnh sự và có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

- Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe: phải được hợp pháp hóa lãnh sự và có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

- Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản: phải được hợp pháp hóa lãnh sự và có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

- Phiếu lý lịch tư pháp: được hợp pháp hóa lãnh sự và có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

- Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân: phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

- Giấy tờ, tài liệu để chứng minh người nhận con nuôi là cô ruột của người được nhận làm con nuôi.

Phương thức nộp hồ sơ: trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi. Trường hợp có lý do chính đáng mà không thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi, người nhận con nuôi ủy quyền bằng văn bản cho người có quan hệ họ hàng, thân thích thường trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi hoặc gửi hồ sơ cho cục qua đường bưu điện theo hình thức bảo đảm.

* Hồ sơ của cháu gái chị, số lượng 3 bộ, gồm: hồ sơ do cha mẹ đẻ lập.

- Giấy khai sinh.

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp.

- Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 6 tháng.

- Bản tóm tắt đặc điểm, sở thích, thói quen của trẻ, phải ghi trung thực các thông tin về sức khỏe, tình trạng bệnh tật (nếu có), sở thích, thói quen hằng ngày đáng lưu ý của trẻ để thuận lợi cho người nhận con nuôi trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ sau khi được nhận làm con nuôi.

Phương thức nộp hồ sơ: nộp cho Sở Tư pháp nơi cháu gái của chị thường trú.

- Thứ hai, chị không cần về Việt Nam, chỉ cần về Việt Nam khi trực tiếp nhận con nuôi. Chị có thể ủy quyền cho người thân, họ hàng ở Việt Nam hoặc nộp hồ sơ qua bưu điện khi làm thủ tục.

- Thứ ba, chồng chị không cần về Việt Nam mà có thể ủy quyền cho chị có mặt tại lễ giao nhận con. Người nhận con nuôi phải có mặt ở Việt Nam để trực tiếp nhận con nuôi trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Sở Tư pháp.

Trường hợp vợ chồng xin nhận con nuôi mà một trong hai người vì lý do khách quan không thể có mặt tại lễ giao nhận con nuôi thì phải có ủy quyền cho người kia. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn trên có thể kéo dài, nhưng không quá 90 ngày.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Công ty thuê nhà tôi, sau đó để bảng tên công ty khác được không?Công ty thuê nhà tôi, sau đó để bảng tên công ty khác được không?

Mấy tháng trước, tôi có cho công ty A thuê một phần nhà làm nhà kho, hợp đồng không qua công chứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên