Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Cần điều kiện gì để kinh doanh ăn uống tại chỗ ở Quảng Ngãi từ ngày 1-12

30/11/2021 15:13 GMT+7

TTO - Từ ngày 1-12, hoạt động kinh doanh ăn uống tại tỉnh Quảng Ngãi sẽ trở lại bình thường với các điều kiện về trách nhiệm của cơ sở kinh doanh và thực khách.

Cần điều kiện gì để kinh doanh ăn uống tại chỗ ở Quảng Ngãi từ ngày 1-12 - Ảnh 1.

Từ ngày 1-12, Quảng Ngãi cho phép hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ trở lại bình thường - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 30-11, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ký và ban hành quy định mở cửa hoạt động đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Từ ngày 1-12 quy định này sẽ có hiệu lực.

Văn bản này nêu rõ các quy định về trách nhiệm của khách hàng; nhân viên phục vụ, người bán hàng; chủ cơ sở, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống và tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống.

Theo đó, khách hàng muốn ăn uống trực tiếp tại chỗ phải đảm bảo các điều kiện đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (qua 14 ngày sau khi tiêm), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; không thuộc một trong các đối tượng cách ly, theo dõi y tế tại nhà theo quy định; không đến từ địa phương nguy cơ cao (tương ứng với màu cam), nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ).

Ngoài ra, khách hàng phải cài đặt ứng dụng PC-COVID, khai báo y tế trên ứng dụng và thực hiện quét mã QR khi đến ăn, uống trực tiếp tại cơ sở kinh doanh (đối với khách hàng không có điện thoại thông minh thì thực hiện giải pháp khai hộ để xuất trình mã QR cá nhân).

Đối với nhân viên phục vụ, bán hàng cũng phải đáp ứng những quy định tương tự và phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn, nhất là trước khi đến làm việc và sau khi ra về.

Đối với chủ cơ sở, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (qua 14 ngày sau khi tiêm), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; thực hiện đăng ký, quản lý mã QR địa điểm tại địa chỉ https://qr.tokhaiyte.vn và thực hiện nghiêm việc quét mã QR đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, khách hàng đến ăn, uống trực tiếp tại địa điểm kinh doanh.

Vệ sinh, khử khuẩn đối với bàn ăn, vách ngăn sau mỗi lượt khách hàng sử dụng; đối với ghế ngồi, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết.

Có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được lau rửa vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng; bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện, xà phòng tại các khu vệ sinh; bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày…

Thời gian qua, diễn biến dịch COVID-19 tại Quảng Ngãi có chiều hướng gia tăng, ngày nào cũng xuất hiện ca bệnh mới, trong số này có nhiều ca cộng đồng không xác định nguồn lây. Tỉnh Quảng Ngãi cho phép hoạt động ăn uống trở lại nhưng vẫn "dè chừng" với dịch bệnh và yêu cầu hộ kinh doanh, thực khách phải chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo kinh doanh và chống dịch hiệu quả.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận