Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Cần có chính sách lương thích hợp với ngành tòa án

18/10/2017 18:29 GMT+7

TTO - "Ngành tòa án có đặc thù", là cơ quan duy nhất thực hiện quyền tư pháp mà chính sách tiền lương áp dụng như các bộ, ngành khác là chưa hợp lý, cần có chính sách lương thích hợp với ngành này.

Cần có chính sách lương thích hợp với ngành tòa án - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần có chính sách lương thích hợp với ngành tòa án - Ảnh: TRUNG THÀNH

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - trưởng Ban chỉ đạo trung ương - về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công nêu quan điểm khi làm việc với Tòa án nhân dân Tối cao, khảo sát thực trạng chính sách tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành tòa án nhân dân, ngày 18-10.

Theo Phó thủ tướng, Việt Nam đã qua nhiều lần cải cách tiền lương, nhưng chính sách tiền lương vẫn bất cập và bất hợp lý, lương chưa thực sự trở thành động lực của cán bộ, công chức, người lao động, chưa thành nguồn thu nhập chính.

Do vậy, đề án cải cách tiền lương mà Chính phủ xây dựng để tới đây trình Ban chấp hành trung ương tại Hội nghị Trung ương 7 phải có thay đổi mang tính chất căn bản, vừa khắc phục cho được các bất cập, bất hợp lý, nhưng phải tôn trọng các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và quy luật khách quan.

Phó thủ tướng đề nghị Tòa án nhân dân tối cao hoàn thiện các thông tin số liệu về quản lý biên chế, trả lương cả trong đội ngũ công chức, viên chức, khoán quỹ lương, tiết kiệm chi thường xuyên, báo cáo kỹ hơn để gửi Bộ Nội vụ. 

Các kiến nghị, đề xuất thay đổi cần mang tính chất căn bản, khắc phục những bất hợp lý phát sinh hiện nay.

Ông Lê Hồng Quang - phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao - cho biết thu nhập bình quân tại Tóa án nhân dân tối cao 5,85 triệu đồng/tháng và tại Học viện Tòa án 3,6 triệu đồng/tháng.

"Một số bất hợp lý của hệ thống tiền lương hiện hành chưa tạo được sự yên tâm công tác lâu dài và thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao đối với đội ngũ cán bộ, công chức tòa án" - ông Quang nói.

ĐỨC BÌNH -TRUNG THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận