18/04/2024 11:12 GMT+7

Cần chế tài thật mạnh kênh dạy săn bắt động vật hoang dã

Với câu hỏi thăm dò: Theo bạn, cách nào để ngăn chặn việc các kênh dạy săn bắt động vật hoang dã?, phần lớn bạn đọc đề nghị chế tài thật mạnh.

Kết quả thăm dò trên Tuổi Trẻ Online - Đồ họa: AN BÌNH

Kết quả thăm dò trên Tuổi Trẻ Online - Đồ họa: AN BÌNH

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh: Gần đây các clip săn bắt, chế biến, ăn động vật hoang dã tràn lan trên YouTube thu hút hàng trăm ngàn người xem, độc giả phản ứng dữ dội. Đây được xem là hành vi tiếp tay cho việc săn bắt thú rừng.

Vì thế, sau khi Tuổi Trẻ Online đưa ra thăm dò với nội dung làm cách nào để ngăn chặn, nhiều bạn đọc đã đề nghị nên có biện pháp chế tài thật mạnh.

Đóng kênh nếu tái phạm

"Nếu không làm từ hôm nay, thế hệ con cháu chúng ta chỉ có thể xem các loài vật ở trên tivi mà thôi", bạn đọc Thạch Nguyễn IT nêu ý kiến.

Cùng quan điểm, bạn đọc Nguyễn Phong Phú bổ sung: "YouTube không chỉ tồn tại rất nhiều đoạn phim săn bắt giết thịt chim muông, động vật hoang dã, nạn xiệt cá tràn lan... mà tình trạng nói bậy nói tục rất mất văn hóa vẫn còn ẩn chứa rất nhiều... Mong Nhà nước quản lý, xử nghiêm tình trạng này".

Bạn đọc có địa chỉ email quan****@gmail.com phản ánh: "Rất nhiều hội nhóm đăng mua, bán động vật hoang dã công khai mà không bị xử lý, trong vấn đề này có phần không nhỏ mạng xã hội tiếp tay, dung túng cho hành vi vi phạm".

Bạn đọc này viết: "Hoan nghênh những bài viết lên án những hành vi tiêu cực, mong nhà báo cùng chung tay tuyên truyền pháp luật để luật đi vào cuộc sống từng người dân. Rất cảm ơn báo Tuổi Trẻ"!

Góp thêm tiếng nói, bạn đọc có email ngoc****@gmail.com viết: "Việc bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ hệ sinh thái là trách nhiệm của mọi người. Clip trên mạng xã hội hầu hết là giả chứ giờ lấy đâu ra lắm thú rừng và động vật hoang dã vậy. Tuy nhiên, cũng cần phải xử lý mấy kênh đăng clip nhảm này để làm gương và không cổ vũ cho việc săn bắt động vật hoang dã nữa".

Quyết liệt hơn, bạn đọc Đoàn Hòa kiến nghị: "Cơ quan chức năng nên làm việc ngay với kênh YouTube và yêu cầu đóng tất cả các kênh phát về săn bắt, giết thịt, tiêu thụ chim hoang dã tại Việt Nam. Có thể phạt thật nặng kênh này như các nước đã làm".

"Tẩy chay" quán ăn có động vật hoang dã

"Chính quyền cần tuyên truyền, vận động người dân, đồng thời từng bước cấm các quán nhậu có hành vi buôn bán động vật hoang dã, phải làm mạnh tay, kiên quyết hơn nữa thì may ra mới chấn chỉnh được", bạn đọc Thắng nêu.

Và đây cũng là lý do khiến nhiều bạn đọc chọn vào ô: "Tất cả các ý trên" gồm 3 ý kiến: "Chế tài thật mạnh, tiến tới đóng kênh nếu tái phạm"; "Nhãn hàng chạy quảng cáo trên các kênh này cũng bị xử phạt"; "Người xem nên chọn lọc, đừng tò mò vào xem" (chiếm 54,1%).

Đứng về số đông này, bạn đọc Nguyen Hung nêu: "Theo tôi, chúng ta nếu không ăn chay thì chỉ nên ăn các con vật do con người nuôi sinh sản ra cùng với thủy hải sản. Như vậy là đã có cả trăm loại rồi. Thế giới người ta còn đang có trào lưu ăn nhiều thực vật và giảm động vật.

Một đất nước muốn văn minh thì phải dẹp bỏ ngay các nhà hàng chim trời, thú rừng và xử lý nghiêm nạn săn bẫy chim thú rừng".

Nhìn vấn đề một cách căn cơ, bạn đọc nick name Coc viết: "Chúng ta đã có gà, vịt, ngỗng, ngan, cá, heo, trâu và bò để làm thực phẩm hằng ngày. Vì thế, đừng vì cái tôi, cái oai, cái sang, tránh cái gì càng độc, càng lạ thì phải ăn".

Việc phá hủy một giống loài sẽ ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn, ảnh hưởng đến toàn bộ môi trường sống, chim sẽ ăn côn trùng để duy trì cân bằng giống loài, giúp chống lại thiên địch để bảo vệ mùa màng".

Bạn đọc Minh Chánh chốt: "Không phải rao giảng về đạo đức nhưng sự tàn ác của nhiều người đối với động vật xung quanh để rồi phải trả giá là có thật. Vì vậy, theo tôi, mỗi người nên làm một việc có ích như: không ăn thịt động vật hoang dã, vận động mọi người xung quanh không tò mò vào xem các kênh nhảm... cũng góp phần bảo vệ động vật hoang dã, cũng là bảo vệ môi trường sống của chính mình".

4 việc cần làm ngay để bảo vệ động vật hoang dã

1. Cần quyết liệt lên án và xử lý mạnh mẽ hành vi săn bắt - mua - bán động vật hoang dã tại Việt Nam.

2. Ngăn ngừa sự xâm nhập các vi rút độc hại (nếu có) từ các loài động vật hoang dã lây sang cơ thể người.

3. Cần tuyên truyền, giáo dục, đưa vào chương trình giảng dạy cho học sinh các cấp, tôn trọng và yêu thương sự sống muôn loài.

4. Một xã hội văn minh, tiến đến nhân bản thì con người hạn chế giết thịt và săn bắt động vật, đối xử động vật một cách tàn nhẫn.

Bạn đọc Vinh

Thăm dò ý kiến

Gần đây, các video clip săn bắt, chế biến, ăn động vật hoang dã tràn lan trên YouTube thu hút hàng trăm ngàn người xem. Đây được xem là hành vi tiếp tay cho việc săn bắt thú rừng. Theo bạn, cách nào để ngăn chặn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Ngăn săn bắt động vật hoang dã: Cần Ngăn săn bắt động vật hoang dã: Cần 'bàn tay sắt' của chính quyền

Nếu chính quyền xã, phường tích cực vào cuộc thì chuyện săn bắt động vật hoang dã sẽ không còn nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên