Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Cần cầu thị, đối thoại với người dân

06/10/2018 09:18 GMT+7

TTO - Ngày 5-10, nhiều đại biểu HĐND TP.HCM, đại diện các sở, ngành, quận, huyện đã dự phiên họp của Thường trực HĐND TP.HCM về hoạt động giải trình về tình hình giải quyết khiếu nại trên địa bàn TP.

Cần cầu thị, đối thoại với người dân - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trò chuyện với cử tri quận 9 - Ảnh: M.HOA

Tại phiên họp, nhiều chất vấn của đại biểu cho thấy tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, thiếu phối hợp giữa các cơ quan chức năng là nguyên nhân chính dẫn đến khiếu nại kéo dài, phức tạp.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê chỉ ra có nhiều vụ việc khiếu nại nhiều năm, nếu không nhận diện rõ, không đi tìm đúng mấu chốt, vấn đề khiếu nại không có hồi kết, gây nên tình hình căng thẳng. Theo ông Khuê, có những văn bản trả lời chung chung, không đi cụ thể vào vấn đề cần giải quyết, gần như ra văn bản để trả nợ cho việc có tiếp nhận vụ việc khiếu nại.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng việc nhận định khiếu nại của người dân là sai hay đúng chỉ là tương đối. Quan trọng là phải cầu thị lắng nghe, đối thoại với người dân, giải quyết khiếu nại cho khách quan, có tình có lý, đúng quy định và sát với thực tiễn hơn... 

Ví dụ người dân ở khu đô thị mới Thủ Thiêm khiếu nại, TP.HCM bác đơn. Thậm chí tòa án xử cũng cho rằng việc người dân khởi kiện là không đúng. Tuy nhiên, nay Thanh tra Chính phủ kết luận khác.

Đại diện TP.HCM có trách nhiệm giải trình, phó chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng hứa tiếp thu tất cả kiến nghị của các đại biểu. Đồng thời sẽ có những biện pháp nâng cao chất lượng của cán bộ công chức và chấn chỉnh công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại.

Cử tri quận 9 quan tâm vụ chuyển nhượng đất công ở Phước Kiển

Nội dung này được bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời cử tri quận 9 tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 5-10.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ quan tâm đến những vụ việc sai phạm gần đây liên quan đến lãnh đạo TP.HCM như vụ việc liên quan tới Vũ "nhôm", Rạch Chiếc, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cử tri đề nghị cho biết kết quả xử lý vụ việc Công ty Tân Thuận chuyển nhượng đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Bà Tâm cho biết sau khi kiểm điểm, Ban thường vụ Thành ủy đã thống nhất chuyển hồ sơ lên cấp trên. Khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, cơ quan chức năng sẽ công bố cho nhân dân cả nước biết.

MAI HOA

TP.HCM họp báo về vụ Thủ Thiêm: Kiên quyết sửa sai TP.HCM họp báo về vụ Thủ Thiêm: Kiên quyết sửa sai

TTO - “Với các dự án và công việc còn tồn tại thiếu sót, thậm chí là vi phạm tại khu đô thị Thủ Thiêm, chính quyền hiện nay sẽ tiếp tục kế thừa và nhận trách nhiệm với người dân TP...”.

ÁI NHÂN - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận